Did You Know? About Waffle Trainer 2

Did You Know? About Waffle Trainer 2

รองเท้าในตระกูล Waffle ที่หายากที่สุดรุ่นนึง

ถือได้ว่ารองเท้าวิ่งที่เป็นตำนานอย่างพื้น Waffle นั้นจะได้รับความนิยมและเป็นเหมือนสิ่งที่บอกเล่าประวัติศาสตร์อันยาวนาน จากอดีตสู่ปัจจุบันอย่างพื้น Waffle ได้ถูกนำมาปรับปรุงและพัฒนาอย่างต่อเนื่องผ่านรองเท้าวิ่งที่เป็น Iconic หลายรุ่นที่ยังผลิตอยู่ ณ ปัจจุบัน อาทิ Air Max 90,95,97,180 และอีกหลายๆรุ่น แต่วันนี้จะพาย้อนรำลึกถึงรองเท้าที่เป็นต้นแบบและความสวยงามของอดีตกันอีกครั้งกับรองเท้าวิ่งบุกเบิกอย่าง Waffle Trainer 2

ในช่วงยุค 70’ ต้นนั้น พื้น Waffle ได้ถือกำเนิดขึ้นจากชายที่ชื่อ Phil Knight ผู้คิดค้นนวัตกรรมชิ้นโบว์แดงรวมถึง Bill Bowerman Legendary แห่ง Oregon ที่ตอนนั้นได้ดำรงโค้ชนักกีฬากรีฑา และยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ Nike ที่เค้าเองได้เป็นผู้ลองผิดลองถูกจากการหยิบเตาปั้มสำหรับทำขนมวัฟเฟิลนั้นมาทำพื้นรองเท้า และรวมถึงขั้นตอนต่างๆเพื่อจะช่วยให้การวิ่งนั้นยึดเกาะได้ดีขึ้นกว่าเดิม จนเกิดรองเท้ารุ่นแรกที่เป็นที่กล่าวถึงความเป็นตำนานจากปี 1972 คือ Nike Waffle Racing Flat “The Moon”ที่เปรียบเปรยร่องรอย Footprint ของนักบินอวกาศที่ได้ขึ้นไปเหยียบบนดวงจันทร์ของยาน Apollo 11 นั้นเองกับความพิเศษที่ทำเป็น Prototype ที่ทำแค่ 12 เท่านั้นสำหรับนักวิ่งในกีฬา Olympic ของปีเดียวกัน

Bill Bowerman Legendary แห่ง Oregon

Phil Knight ผู้คิดค้นนวัตกรรมพื้น Waffle

ในช่วงปี 70’ นั้นแทบได้ว่าเป็นช่วงที่หอมหวลที่สุดของรองเท้าวิ่งจากตระกูล Waffle ที่ได้เริ่มไล่เรียงออกมา ตั้ง Oregon Waffle,Pre Montreal,LD-1000, Elite,Challenger แต่มีอีกรุ่นนึงที่เปรียบเสมือนเป็น 1 รุ่นในตำนานได้อย่างแท้จริงและรวมถึงเป็นของที่นักสะสมของ Collector ทั่วโลกต่างให้เป็นรุ่นนึงที่หายากที่สุดรุ่นนึง แต่ถูกกล่าวถึงน้อยที่สุด

Waffle Trainer ได้คลอดออกมาครั้งแรกในปี 1974 จากการออกแบบของ Bill Bowerman ที่มีรูปทรงดูเรียบง่ายกับหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงที่ทำให้เรานึกถึง Nike Cortez ที่มีการเย็บในส่วนหัวรองเท้าเพื่อรองรับหน้าเท้าในขณะวิ่ง จนนำเป็นแรงบันดาลใจในการทำ LD-1000 ในช่วงปี 1976 และในปีเดียวกันนี้ Waffle Trainer ได้มีคู่สีที่นิยมสุดอย่าง UCLA กับขั้นตอนผลิต Made In japan จนในปี 79’ เองได้ปล่อย Waffle Trainer 2 ในคู่สี Navy/Red ที่เรียกได้ว่าเป็นสี OG Colorway ของโมเดลนี้ และอีกสีที่หายากในตลาด Vintage Market นั้นก็คือสี Starfish Orange จนกระทั่งในปีนี้เป็นโอกาสอันดีอีกครั้งกับการหวนสู่สนามบนเส้นทางอันยาวไกลของประวัติศาสตร์ กับ Colorway แบบฉบับดั้งเดิม ทั้งรูปทรงและดีเทลที่เสมือนเราได้ย้อนเวลากลับไปสู่จุดเริ่มต้นอีกครั้งกับ Waffle Trainer 2 ใครสนใจรองเท้าที่มีเรื่องราวมาอย่างยาวนาน ลองเข้ามาชมได้ที่ร้าน 24 Kilatesbkk ทุกสาขา รวมถึงออนไลน์ ได้เลยครับ

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : www.sneakerfreaker.com , news.nike.com/news/bill-bowerman-nike-s-original-innovator