PATTA X JORDAN VII : BEHIND THE DESIGN

10 June, 2019

000031_2

เจาะลึกเบื้องหลังในการออกแบบ “PATTA X JORDAN” 

   การร่วมงานที่ยอดเยี่ยมมักเกิดจากความหลงใหลอย่างลึกซึ้ง นี่คือข้อเท็จจริงของ “Patta x Jordan” การร่วมงานครั้งแรกระหว่าง Jordan Brand กับแบรนด์ในฝั่งยุโรป ผลงานที่ Patta นำความทรงจำจากยุค 90’ s และความเป็น TEAM PATTA ถ่ายทอดออกมาผ่าน Air Jordan VII , ชุดแทรคสูท, กางเกงขาสั้น, เสื้อยืด และหมวกบักเก็ต ซึ่งวันนี้เราได้หยิบบทสัมภาษณ์ของ Guillaume Schmidt และ Vincent van de Waal ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการร่วมงานครั้งนี้มาเล่าให้ฟังถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบ

000038a_1024x1024

Vincent : มันเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับ Jordan การได้ทำงานบนรองเท้าที่ผมเป็นสาวกมาตั้งแต่เด็กเหมือนกับฝันที่เป็นจริงเลย 

Gee : สำหรับผมมันเต็มไปด้วยการรำลึกถึงอดีต มันทำให้ผมกลับไปย้อนนึกถึงวันเก่าๆ เรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา, บาสเกตบอล, ดนตรีฮิปฮอป….แบบว่ามันใช่เลย

000037_720b8a9f-7b08-4387-b78f-8ecee5a945e6_1024x1024

Vincent เป็นครีเอทีฟ ไดเร็คเตอร์ของ Patta เขาตกหลุมรักในรูปทรงอันลงตัว และเรียบง่ายของ Air Jordan VII (มันเป็น Jordan รุ่นแรกที่ไม่มีมีตรา Nike ใดๆ บนดีไซน์ภายนอก) ส่วน Guillaume หรือ Gee เป็นผู้ร่วมก่อตั้งร้าน Patta เขาเติบโตในเมือง Hertogenbosch ห่างจากอัมสเตอร์ดัมราวหนึ่งชั่วโมงแต่ไม่ห่างจากสิ่งที่เรียกว่าบาสเกตบอล เรียกว่าเป็นเมืองที่คลั่งไคล้กีฬาชนิดนี้อย่างหนักก็ว่าได้ นั่นทำให้รองเท้าบาสฯ อย่าง “Air Jordan VII” คือเหตุผลที่นำทางพวกเขามาร่วมงานกับ Jordan Brand ในครั้งนี้ มันเปิดตัวในปี’ 92 และเป็นที่จดจำในฐานะรองเท้าประจำทีมบาสเกตบอลสหรัฐอเมริกาในโอลิมปิกฤดูร้อนที่บาร์เซโลน่า ซึ่งสำหรับ Vincent และ Gee รองเท้ารุ่นนี้คือจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตวัยรุ่นที่นำทางพวกเขาสู่สิ่งที่เป็น และทำอยู่ในปัจจุบัน

f581e9c5-5355-4b9f-872e-2f582156488b_1024x1024

Gee : มันเป็นยุคทองของดนตรีฮิปฮอป และก็เป็นช่วงเวลาที่เจ๋งสุดๆ สำหรับผม ตั้งแต่ปี’ 92-96 มีอัลบั้มสำคัญๆ มากมายที่ผมชื่นชอบ เป็นยุคที่มีความสุนทรีย์ที่แข็งแกร่งมาก เต็มไปด้วยสีสัน และมันก็ได้เชื่อมโยงมิตรภาพต่างๆ ที่ยกระดับคนผิวดำ ซึ่ง Air Jordan VII เองก็ใส่ความเป็นแอฟริกันลงไปเช่นกัน

Gee : ภาพลักษณ์ของ Michal Jordan แนวทางที่เขาเป็น แนวทางที่เขาเล่น มันช่างสุดยอดไม่น่าแปลกใจเลยว่าพลังเหล่านั้นมันขับเคลื่อน Pop-Culture ไปได้ไกลแค่ไหน มันคืบคลานเข้าสู่ดนตรีฮิปฮอปผ่านการกำกับโดย Spike Lee (ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังที่ทำโฆษณาให้กับ Jordan) เป็นพลังขับเคลื่อนของคนผิวดำ ผมได้แต่คิดว่าทำไมมันถึงได้เป็นอะไรที่เจ๋งขนาดนี้

jordan-melo-m12-at3375_200_a_prem-e1557854821690

พวกเขาเลือกซิลลูเอทนี้ในการออกแบบเพราะมันค่อนข้างเป็นอะไรที่แตกต่างไปจากรุ่นอื่นๆ ใน line-up ของ Jordan ทั้งคู่ต้องการจะผสมผสานดีไซน์ของตัวรองเท้าเข้ากับจิตวิญญาณของ Patta ซึ่งจะแสดงให้เห็นว่าร้านนี้ และคอมมูนิตี้ของพวกเขาหมายถึงอะไร พวกเขาเลือกสีโทนอุ่นแทนที่สีเทา/ดำต้นตำรับ แต่ยังคงให้มุมมองแบบ Air Jordan VII “Bordeaux” ดั้งเดิม

Gee :  มันมีความเป็นของเฉพาะทางในตัวเอง คนส่วนใหญ่มักจะไปทาง Air Jordan III, IV หรือ V แน่นอน VI ก็ด้วย แต่สำหรับพวกเรา Air Jordan VII มันเป็นรองเท้าที่อัศจรรย์ มันโดดออกมาจากรุ่นอื่นๆ 

 

Vincent : เราอยากใช้โทนสีที่คุณไม่เคยเห็นใน Jordan ทั่วไปเป็นสีน้ำตาล Velvet Brown ตัดกับชมพู Pinkish ทำให้อารมณ์ของรองเท้ามันดูอบอุ่นขึ้น ทำให้มันดูมีชีวิต คุณจะรู้สึกได้ทันทีที่คุณเห็นมัน

Gee : มันเป็นพี่น้องกับตัว OG แต่มีความเป็น Patta มากกว่า มันแวดล้อมไปด้วยแนวทางการออกแบบของเรา นั่นแหละคือสิ่งที่เราทำ หมายเลข 7 มันนำโชคhttps___hypebeast.com_image_2019_05_patta-air-jordan-7-collab-closer-look-2

พื้นของรุ่นนี้จะวางโลโก้ลายเซ็น Patta ลงไปซึ่งเป็น Jordan VII รุ่นแรกที่มีโลโก้ที่พื้นกลาง มันเป็นสิ่งที่ Vincent กับ Gee ต้องการจะทำให้มันแตกต่างไปอีกขั้น 000001_2_1024x1024

ทั้งคู่ต้องการกล่องรองเท้าที่มีภาพรองเท้าที่เขาชอบอยู่ด้วย กล่องของ Air Jordan VII ‘Patta’ จึงทำออกมาในสีขาวเหมือนกระดาษที่ใช้ในการออกแบบ บนกล่องจะมาใส่ภาพอิลัสเตชั่นตัวรองเท้าจากภาพการออกแบบที่ฝากล่อง ด้านข่างใส่โลโก้ Patta และตรา Jumpman สี vibrant red ในแต่ละด้าน

Vincent : ตอนนั้นเราคิดว่า ทำไมเราไม่ใส่รูปรองเท้าลงไปละ? มันดูสะอาดตาเมื่องกล่องมันเป็นสีขาว ที่แตกต่างจากกล่อง Jordan อื่นๆ  เป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่จะได้รับจากรองเท้ารุ่นนี้

000032_1024x1024

ในส่วนของชุด Tracksuit และ เสื้อผ้าต่างๆ ที่เข้ามาประกอบกับในสนีกเกอร์นั้นจะหยิบเอารายละเอียดมาจากเสื้อผ้าที่ออกมาพร้อมกับ Air Jordan 7 ในปี 1992 นำมาพัฒนาให้เข้ากับสไตล์ปัจจุบันมาโดยยังคงไว้ซึ่งลวดลายที่ได้แรงบันดาลใจจากแอฟริกาเช่นเดียวกับในดีไซน์ต้นฉบับ  ปรับโทนสีใหม่ให้เข้ากับตัวรองเท้าที่ Patta ออกแบบ

Gee  : เสื้อผ้าในคอลเลคชั่นนี้มันหลุดโลกไปเลยครับ มันเหมือนหลุดออกมาจากวิดีโอสารคดีช่วงที่ไมเคิล จอร์แดนเดินทางไปโอลิมปิกที่บาร์เซโลน่าในปี 1992 เขาเดินผ่านป้ายบิลบอร์ดของตัวเองขนาดใหญ่ที่ใส่ Air Jordan 7 มันเป็นภาพจำที่ฝั่งอยู่ในความทรงจำของผม

นอกจากการหยิบเอาลายผ้าแบบดั้งเดิมมาทำใหม่แล้ว ทุกชิ้นในคอลเลคชั่นจะใส่คำว่า “TEAM PATTA” วลีที่เป็นส่วนสำคัญของร้าน ซึ่งเราให้ความสำคัญกับทีมและคอมมูนิตี้ของเราอย่างมาก ครอบครัว Patta เป็นการรวมตัวของผู้คนที่มีความแปลกในแต่ละด้าน ซึ่งแต่ละคนล้วนมีแนวทางของตัวเอง แต่สิ่งที่ทุกคนมีเหมือนกันคือวิธีคิดแบบ DIY และความอิสระในความคิดสร้างสรรค์https___hypebeast.com_image_2019_05_patta-air-jordan-7-collab-closer-look-7

 

Vincent : ทีมงาน และกลุ่มลูกค้าของเราคือคำจำกัดความของคำว่า “TEAM PATTA” พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งในคอลเลคชั่นนี้ และเราอยากให้ทุกคนรู้สึกถึงสิ่งนี้ร่วมกันในรองเท้ารุ่นนี้ มันไม่สำคัญว่าคุณเป็นใครมาจากไหน ผิวสีอะไรหรืออายุเท่าไหร่ ทุกคนล้วนเป็นส่วนสำคัญของพวกเรา

ร้าน Patta ก่อตั้งในปี 2004 โดย Edson และ Guillaume มันเริ่มจากแนวคิดที่พวกเขาแค่อยากให้เพื่อนๆ ชาวดัตช์ได้มีโอกาสใส่สนีกเกอร์รุ่นหายาก พวกเขาท่องไปทั่วยุโรปเพื่อหิ้วรองเท้า หอบใส่กระเป๋าให้เต็มแล้วบินกลับเอามาวางที่ร้านซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงอัมสเตอร์ดัม มันเป็นความพยายามที่ถูกกระตุ้นจากความหลงใหลล้วนๆ และนั่นคือสิ่งที่ให้จากวิสัยทัศน์กลายเป็นความจริง เพราะ 8 ปีต่อมา Patta ก็ขยายกิจการในร้านใหม่ย่าน Zeedijk แหล่งรวมของวัยรุ่นของอัมสเตอร์ดัม และข้ามไปยังอังกฤษปักธงกับสาขาย่านโซโหซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมความทันสมัยของกรุงลอนดอน การเติบโตอย่างก้าวกระโดดนี้มาจากการร่วมรวมทีมงานที่เต็มไปด้วยพรรสวรรค์ไม่ว่าจะเป็นดีไซเนอร์ หรือครีเอทีฟ ไดเร็คเตอร์อย่าง Vincent van de Waal ที่ช่วยกันปลุกความรักในสนีกเกอร์ และถ่ายทอดวัฒนธรรมเหล่านี้สู่ฐานแฟนๆ ของ Patta

Gee : PATTA รักทุกคน นั่นคือสิ่งที่เราเป็นและพยายามจะบอกถึงทุกคน

PATTAXJORDAN_5 PATTAXJORDAN_7PATTAXJORDAN_4

คอลเลคชั่น Patta x Jordan VII จะผลิตออกมาในจำนวนจำกัด โดยออกวางจำหน่ายในร้านสนีกเกอร์เพียงไม่กี่แห่งในโลก โดยร้าน 24 Kilates Bangkok คือ 1 ใน 2 แห่งของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้วางจำหน่ายคอลเลคชั่นนี้ โดย Patta x Jordan VII วางจำหน่ายครั้งแรกพร้อมงานปาร์ตี้เปิดตัวที่ร้าน 24 Kilates “THE CLOCKWORK” ทองหล่อ ในวันศุกร์ที่ 14 มิถุนายนนี้ โดยในครั้งนี้คุณ Edson Sabajo หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Patta จะเดินทางมาร่วมงานเปิดตัวด้วย งานเริ่มต้นตั้งแต่ 5 โมงเย็นเป็นต้นไป 

Back