Air Max in 2022

Air Max Day 2022
ผ่านพ้นไปไม่นานกับ Air Max Day 2022 วันนี้เลยอยากชวนทุกคนมาพูดคุยกันถึงอาการ “Crack” ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาว Air Max ต้องเคยพบเจอกันมาบ้าง กับการหมดอายุขัยของ Air Max คู่โปรดที่อุตส่าห์เก็บทะนุถนอมมาอย่างดีก็ไม่วายพ่ายแพ้ให้กับกาลเวลา แต่ทำไม่กัน Air Max ยังคงมีสาวกที่เหนียวแน่นและหลายต่อหลายคู่ในอดีตที่ไม่อยู่ในสภาพที่จะสวมใส่ได้แล้วยังคงมีราคาสูงลิ่วเราลองมาดูกัน

Air Max "in" 2022
เจ้าสองคู่นี้คือ Air Max 180 "Ultramarine" และ Air Max BW "Camo" France ซึ่งมีการ Crack เกิดขึ้นแล้วทั้งคู่ เรานำทั้งสองมาเป็นตัวแทนส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ 35 ปี ของ Air Max ว่าที่มาที่ไปอย่างไรนำมาสู่การ Crack ได้อย่างไร

ทำไมมันจึง Crack?
พื้นฐานของการ Crack เริ่มมาจากวัสดุโฟมพื้นกลางที่ห่อหุ้มตัว Air Unit นั่นเอง โฟมชนิดนี้มีชื่อว่า Polyester Urethane หรือ PU ซึ่งมีคุณสมบัติขึ้นรูปง่าย ใส่สบายและเบา
.
PU จึงเป็นที่นิยมในหมู่แบรนด์รองเท้าชั้นนำจับมาทำระบบพื้นของรองเท้ากันตั้งแต่ยุค 70’s ต้นตระกูลอย่าง Air Max 1 ที่ออกมาในปี 1987 รวมไปถึงทายาทที่ตามมาไปจนถึงยุคต้น 00’s จึงใช้โฟมชนิดนี้ตามไปด้วย

ทำไมมันจึง Crack?

เจ้า PU ที่แม้จะตอบโจทย์การใช้งานในยุคนั้นแทบทุกอย่าง แต่มันกลับมีคุณสมบัติเฉพาะทางเคมีที่เมื่อถูกอากาศและความชื่นเป็นเวลานานหลายปี จะเกิดการ “Dry out” ตัวโฟมจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองและเปื่อยยุ่ยหลุดออกเป็นชิ้นเล็กๆ ปรากฎการณ์นี้สามารถถูกเร่งได้โดยแสง UV และความชื่น จึงเป็นเรื่องปกติสำหรับ Air Max สภาพนอนกล่องที่มีอายุสิบปีขึ้นไปจะ Crack ทันทีที่ถูกเหยียบลงบนพื้นโลกเป็นครั้งแรก

จะป้องกันได้อย่างไร?

การสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อ Air Max คู่รักคู่แรงของทุกคนนั้นสำคัญมาก รองเท้าที่อยู่ในสถานที่ร่มและอากาศถ่ายเทสะดวก เช่น ในกล่องเก็บรองเท้าคุณภาพดีห่างไกลความชื่นและแสงแดด จะยืดอายุของ PU รวมไปถึงวัสดุอื่นๆ ออกไปได้นานกว่ารองเท้าที่นอนอยู่ในห้องเก็บของหรือกระโปรงท้ายร้อนๆ อย่างแน่นอน
.
อีกวิธีที่ช่วยยืดอายุขัยของ Air Max ได้คือการ “นวด” นั่นเอง การหยิบออกมาใส่จะเป็นการทำให้โมเลกุลของ PU ได้คืนความยืดหยุ่นและยังช่วยให้ Air Unit ไม่รั่วซึมคอยทำหน้าพยุงตัวโฟมต่อไปได้ Air Max ซิลลูเอท Iconic ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น 1,90,93,95 หรือ 97 จึงควรถูกนำออกมาสวมใส่ใช้งานอย่างน้อยสองเดือนครั้ง

ความงดงามในรอยแตกร้าว

มาถึงตรงนี้คงจะเกิดคำถามว่า “ในเมื่อมันพัง มันแตกกันแบบนี้ทำไมยังมีคนมากมายหลงไหลไปกับมัน” หลายสิบปีที่เหล่า Sneakerheads พยายามสรรหาสารพัดวิธีที่จะเลี่ยงการ Crack ที่จะเกิดขึ้นกับ Air Max คู่โปรด บางคนมีห้องเก็บร้องเท้าเปิดแอร์ทั้งวันทั้งคืนเพื่อยืดอายุ บางคนใช้การซื้อสีเดียวกันสองถึงสามคู่ไปซะเลย
.
ดูอลหม่านวุ่นวายเหลือเกิน แต่นี่แหละคือตัวตนของ Air Max คือตัวตนของเทคโนโลยีสะเทือนวงการที่ทำให้ Nike เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก Air Max คือการก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้งตลอด 35 ปีที่ผ่านมา จากโลกของรองเท้าวิ่งระดับท๊อปสู่โลกของบาสเกตบอล สู่โลกของ Skateboard สู่โลกของ Street fashion ผู้คนจากทุกมุมโลกก็ยังคงตามหา สวมใส่ และสนุกไปกับตัวตนของ Air Max

Air Max Day เป็นของทุกคน

Air Max Day วันที่สำคัญที่สุดวันหนึ่งของสาวก Swoosh เป็นวันที่เจ้า Air Max 1 ออกมาปรากฏให้โลกได้ชมเป็นครั้งแรกและเปลี่ยนวงการรองเท้าไปตลอดกาล ด้วยไอเดียสุดบ้าที่กล้าเฉือนพื้นรองเท้าออกเป็นหน้าต่างทำให้เห็นเทคโนโลยี Nike Air ด้านใน
.
26 มีนาคมจึงกลายเป็นวันที่ Air Max จะก้าวไปข้างหน้าด้วยการเปิดตัวซิลลูเอทใหม่ และจะเป็นการมองย้อนกลับไปหาประวัติศาสตร์อันยาวนานและมีสีสันด้วยการ Retro Air Max ในอดีตกลับมาอีกครั้ง
.
Air Max Day จึงเป็นของทุกคน เป็นของผู้ที่หลงไหล Air Max เป็นของผู้ที่ตั้งตารออย่างตื่นเต้นกับการใช้เทคโนโลยี Air แบบใหม่ เป็นของผู้ที่รอคอยรองเท้าคู่โปรดในวัยเด็กให้ถูกนำกลับมาผลิตอีกครั้ง ไม่ว่าสุดท้ายวันนึงมันจะ Crack ไปตามกาลเวลาก็ตาม ตัวตนของ Air Max ก็จะยังคงอยู่ในใจและบนเท้าของเหล่าสาวกทุกคนอยู่ดี

“วันนี้คุณหยิบ Air Max มาใส่หรือยัง?”

#24kilates #24kilatesbkk #team24kts #airmaxday2022 #airmaxday #airmax