NIKE AIR TRAINER 1

For Total Sports Coverage 35th Anniversary By Tinker Hartfield

.
ครบจบในคู่เดียว ยุคนี้อะไรๆที่สามารถลดและเพิ่มความสะดวกสบายให้เรามากขึ้นที่สุดถือว่าตอบโจทย์ ไม่แม้กระทั่งรองเท้าผ้าใบ ซึ่งย้อนเวลาไปเมื่อ 30 กว่าปีก่อนการที่เราเข้าฟิตเนสแต่ละครั้ง ซึ่งแลดูวุ่นวายอย่างมาก ที่ต้องหอบสัมภาระ ทั้งรองเท้าบาสเกตบอลรวมถึงรองเท้าสำหรับเวทเทรนนิ่ง และนี้คือประสบการณ์ตรงของดีไซเนอร์คู่บุญของ Nike ก็คือ Tinger Hartfield ที่ต้องการออกแบบรองเท้า Cross-Training และมันก็คือ Nike Air Trainer 1
.
รองเท้าที่ตอบโจทย์ทุกกิจกรรม ทั้งเวทเทรนนิ่ง การวิ่ง หรือแม้แต่ทุกกิจกรรม Indoor หากเราได้เห็นในรูปแบบ Sketch ตัว Tinker เองได้เคลมเรื่องคุณสมบัติไว้ เช่นพื้น Sole ในด้านหลังโฟม EVA ที่ช่วยในการซัพพอร์ทได้อย่างดีในขณะวิ่ง ส่วนด้านหน้าช่วยในเรื่องการรับน้ำหนักจากเวทเทรนนิ่งหรือแม้แต่การเคลื่อนตัวไปด้านข้างที่ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่ารองเท้าวิ่งรุ่นอื่นๆ และยังรวมถึง Upper ที่ให้ความกระชับ คล่องตัวสูง ที่ Tinker นั้นได้เพิ่มสาย Strap เข้าไปตรงส่วนด้านหน้ารองเท้าที่ได้แรงบันดาลใจจาก Nike Heavyweight ในช่วงกลางยุค 80’
.
แต่กระนั้นรองเท้าคู่นี้ภาพจำที่เราเห็นหรือเคยผ่านตากับไปอยู่ที่เท้าของนักเทนนิสระดับแชมป์แกรนด์สแลมระดับตำนานนั้นคือ John McEnroe หยิบมาสวมใส่ในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ ที่ Tinker นั้นได้มอบตัว Pototype ให้กับ John ได้ลองถึงคุณภาพหลังจากที่เจ้าตัวประสบปัญหาเรื่องเท้าจากการใส่รองเท้า Tennis Court มาเป็นเวลานาน รวมทั้งตัว Player นั้นได้ดีไซน์พิเศษในส่วน Outsole ให้กับ John ที่มีทั้งพื้น Clay Court และ Hard Court อีกด้วย และอีกคนนั้น ได้แก่ Andre Agassi ที่เจ้าตัวยังใส่ Nike Air Tech Challenger 2 สี Hot Lava เสมือนเป็น Signature ประจำตัวที่คุ้นตากัน และด้วยความสำเร็จที่ต่อยอดมาจาก McEnroe ทำให้เป็นที่ต้องการของผู้คนมากขึ้น หลังจากนั้นก็ได้ต่อยอดความสำเร็จสู่ Air Trainer 2 ในปี 1988 ที่ยังคงไว้ในคาแรคเตอร์เดิม แต่ได้นำผ้าตาข่ายของ Air Jordan 4 มาตกแต่งบริเวณด้านข้างตัวรองเท้า รวมถึงที่ทำให้คนรู้จักกับโมเดลก็คงหนีไม่พ้นผลงาน Collaboration กับแบรนด์ Supreme ในปี 2007 และอีกความสำเร็จของตระกูล Air Trainer ก็คงเป็นใครไม่ได้นอกจาก Bo Jackson นักกีฬาอเมริกันฟุบอลและเบสบอลระดับเมเจอร์ ที่ทำให้ผู้คนได้รู้จักกับโมเดล Air Trainer SC ที่ถูกผลิตขึ้นในปี 1988 และเป็นรุ่นประจำของเจ้าตัวเอง ได้มีตามออกมาหลายต่อหลายสีที่ Tribute ให้กับเจ้าตัว
.
ความ Hyped ใช่ว่าจะไม่เกิดขึ้นกับโมเดลนี้ ก้าวเข้าสู่ยุค 2000 ก็ไล่เรียงออกมาให้เหล่าสาวก Sneakerhead ได้ตามเก็บกันอยู่เป็นระยะๆ ไล่ตั้งแต่ Air Trainer 1 Co.JP “Safari” ที่ออกจำหน่ายที่ญี่ปุ่นที่เดียวในปี 2001 และในช่วงต้น 2000 นั้น Air Trainer ได้ถูกหยิบจับเข้าไปเป็นส่วนนึงของรองเท้าไลน์ Skateboard (SB) นับว่าเป็นสีแรกของรองเท้า Air Trainer SB ที่เข้าไปอยู่ในไลน์นี้ ในปี 2003 ในชื่อว่า Air Trainer 1 “Paul Brown” และรวมถึงนำคู่สี OG จากปี 1987 อย่าง “Chlorophyll” ที่ออกมาอีกครั้งใน 7 ปีภายหลัง ตามมาด้วยผลงานกับ Talib Kweli “Beautiful Ones” (2004),Gold Digger (2005),Tech Pack (2007),Dawn of the Dead (2007),112 By Dj Clark Kent Pack (2008) และ Fragment “French Chino” (2015) เป็นต้น
.
และรวมถึงยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับรองเท้ารุ่นใหม่ๆ อย่างเช่น Air Yeezy เช่นเดียวกัน อีกทั้งภาพหลุดจากสื่อต่างๆตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ปีนี้ก็รอลุ้นกันอีกทีว่าผลงาน Cactus Jack ของ Travis Scott จะมีออกมาจำหน่ายหรือไม่ แต่ที่ไม่ต้องรอให้เสียเวลา เตรียมตัวได้เลยกับการกลับมาอีกครั้งของรองเท้า Cross Training เบอร์ต้นๆ ในโอกาสครบครบ 35 ปี Nike Air Trainer 1 Utility “Coriander” ที่มาพร้อมกับลูกเล่นและดีไซน์อันล้ำสมัย
.
 
 
.
.
credits : https://weartesters.com/ , Sneakerfreaker