THE RISE OF NIKE AIR FORCE 1 82

ตำนานที่ยังโลดแล่นกับเรื่องราว 39 ปี Nike Air Force 1 82'

หากเรานึกถึงรองเท้าซักรุ่นนึงในช่วงอายุของเราก็น่าจะเป็นรองเท้าที่มีความหมายหรือไม่ก็เป็นรองเท้าที่เราเคยได้เห็น ได้สัมผัส ในช่วงวัยเด็ก แต่มันจะมีซักกี่รุ่นกัน ที่ไม่ว่าวัน เวลา ผ่านไปเพียงใด เรานั้นก็ยังได้เห็น เสมือนเป็นเพื่อนในวัยเด็กที่ได้เห็นการเจริญเติบโต การพัฒนา เหมือนเพื่อนที่เคียงบ่าเคียงไหล่กันขนาดนี้ หนึ่งในรองเท้าที่เรียกได้ว่าเป็น iconic และถือเป็นรองเท้าที่สร้างวัฒนธรรมให้เห็นเป็นรูปธรรมรุ่นนึงที่สุดในประวัติศาสตาร์ เรื่องราวกว่า 39 ปี ของ Nike Air Force 1 หนึ่งในความคลาสสิคที่ไม่มีวันตาย
.
จากจุดเริ่มต้นในช่วงปี 70’ รองเท้าที่ครองในตลาดบาสเกตบอลนั่นถือว่าการแข่งขันมีอยู่น้อยเจ้ามากหลักๆ ก็จะเป็น Coverse หรือไม่ก็ Adidas รวมถึงแต่ละแบรนด์นั้นก็จะเน้นหลักไปเรื่องของรองเท้าวิ่งซะมากกว่า แต่แล้วในช่วงต้นยุค 80’ ก็ได้ถือกำเนิดประวัติศาสตาร์หน้าสำคัญจากการขีดเขียนและรังสรรค์ของชายที่มีชื่อว่า Bruce Kilgore จากดีไซเนอร์ที่ออกแบบอุปกรณ์ใช้ในครัวเรือนและรถยนต์ และไม่เคยมีความรู้เรื่องหรือประสบการณ์ด้านดีไซน์รองเท้ามาก่อนสู่ตำนานผู้สร้างรองเท้าที่เป็น Iconic อย่าง Nike Air Jordan ll โดยออกแบบเคียงคู่กับ Peter Moore ที่ผลิตออกในปี 1987 รวมถึงโมเดล Nike Sock Racer ในปี 1986 ถือเป็นการดีไซน์และก้าวกระโดดสำคัญต่อวงการรองเท้าวิ่งโดยได้แรงบันดาลใจมาจาก Nike Track Spike เฉกเช่นเดียวกับ Air Force 1 กับการดีไซน์ที่เรียกได้ว่าเป็นจุดเชื่อมต่อกันอย่างแท้จริงด้วยการนำเทคโนโลยี Air Bubble ของ Marion Franklin Rudy เอนจิเนียริ่งผู้คิดค้นระบบสุญญากาศมาใส่ในรองเท้าครั้งแรกกับโมเดล Nike Air Trailwind 79’
.
ถือเป็นรองเท้าที่นำความสำเร็จและเป็นใบเบิกทางสู่เส้นทางครั้งใหม่ที่ทางแบรนด์ต้องการลงสู่ตลาดของกีฬาบาสเกตบอลพร้อมนำเทคโนโลยี Air เข้ามาบรรจุเป็นครั้งแรกในส่วน Midsole กับรองเท้าทรง Hi-Top โดยมีชื่อว่า Air Force 1 ในคู่สีแรก White/Neutral Grey ในปี 1982 พร้อมกับการดีไซน์ส่วน Cup Sole และสายรัดข้อเท้าอันเป็นจุดเด่นเพื่อให้นักกีฬามีความกระชับป้องกันการบาดเจ็บรวมถึงรองรับแรงกระแทกได้อย่างดี มาพร้อมกับความตื่นตาตื่นใจกับแคมเปญเปิดตัวที่นำสตาร์นักบาสทั้ง 6 ณ ในเวลานั้นที่มีชื่อเรียกว่า “Original 6” พร้อมฉากหลังเป็นเครื่องบิน Air Force 1 เครื่องบินประจำตำแหน่งของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นี้ถือเป็นช่วงเวลาที่กำลังไต่ชาร์ตได้ดีพอสมควรจากการที่รองเท้านั้นได้ถูกนักบาสนำมาสวมใส่ในช่วงเวลานั้น
.
แต่แล้วในปี 1984 ทางแบรนด์ก็ได้สั่งหยุดการผลิตขึ้นมาเนื่องจากไม่ประสบความสำเร็จมากเท่าที่ควรและต้องการที่จะโฟกัสกับเทคโนโลยีใหม่ๆมากยิ่งขึ้น และนี้ก็น่าจะเรียกได้ว่าเป็นจุดที่มอดสนิทแบบไม่มีวันปะทุขึ้นอีกแน่นอน แต่แล้วเสียงของผู้คนมันย่อมดังกว่าเสมอ เมื่อ Charley Rudo Sports, Cinderella Shoes และ Downtown Locker Room 3 ร้านรีเทล ที่ถูกขนานว่า 3 Amigos จาก Baltimore ได้เรียกร้องให้ Nike พิจารณาถึงการนำกลับมาผลิตใหม่อีกครั้งและมันก็เกิดผลขึ้นในที่สุด จน 3 ร้านนี้ได้ถูก Tribute กับโมเดล Air Force 1 ในชื่อว่า “the Color of the Month Club” ที่เหมือนเป็นตัวแทนและกระบอกเสียงให้กับผู้คนทั้งโลก จนแม้กระทั่งข้างทางของเมืองยังมีถ้อยประโยคว่า “Damn Right,You Save The Air Force 1”
.
และนี้ถือเป็นการถูกปลุกลุกขึ้นจากหลุมครั้งสำคัญที่สุด จนกระทั่งช่วงยุค 90’ กระแสวัฒนธรรมฮิปฮอปที่มีต่อสนีคเกอร์เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่หอมหวลที่สุดรวมถึง Street Culture และในปี 1996 ก็ได้ข้ามน้ำข้ามทะเล และเกิดรองเท้ารุ่นพิเศษในทรง Mid ที่มีชื่อว่า Nike Air Force 1 NYC Logo ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงจนได้ถูกขนานนามโดยมีชื่อเล่นว่า “Uptown” รองเท้า Air Force ยังไม่ใช่แค่สำคัญต่อผู้คน แต่มันยังสำคัญต่อวงการเพลงฮิปฮอปซึ่งถูกถ่ายทอดผ่านการดำเนินชีวิตของคนนั้นๆที่เชื่อมโยงกับรองเท้า อาทิ Jay-Z, Young Jeezy และ Nelly ที่ชัดเจนทั้งในเนื้อเพลง MV เฉกเช่นงานขายตรงยังไงยังงั้น พร้อมกับผลที่ตามมากับการสร้างยอดขายให้กับแบรนด์ Nike อย่างมหาศาล จน ณ เวลานั้นศิลปิน Hip-Hop ได้มีผลงาน Collaboration ออกตามมาหลายต่อหลายรุ่น อาทิ Nike Air Force 1 x Dj Premier (2010), Nike Air Force 1 Roc-a-Fella (2017), Nike Air Force 1 High NMU (2009) และอีกมากมาย รวมถึงการก้าวเข้าสู่ผลงานระดับ Street Fashion High Level ที่ได้หยิบจับโดย Virgil Abloh จาก Off-White และ Samuel Ross แห่ง ACW รวมถึงยังเป็นรากฐานของการสร้างแรงบันดาลใจให้กับแบรนด์สตรีทอย่างมากมาย อาทิ Reebok I3 Pressure, Lugz Birdman หรือกระทั่ง Bapestas จาก A Bathing Ape
.
เปรียบได้ว่านี้คือปูชนียบุคคลทางด้านวัตถุที่เป็นเสมือนอาจารย์และเป็นผู้นำทางให้กับเหล่า Generation ยุคใหม่อย่างแท้จริงกับเรื่องราวที่ล้มลุกคลุกคลานจากจุดเริ่มต้นของรองเท้าที่เกือบมอดไหม้สลายสู่ความท้าทายและการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง และยังเป็นรองเท้าที่ผู้คน ทุกเพศ ทุกวัย กล้าพูดได้เต็มปากเต็มคำว่านี้คือตัวแทนของ Sneaker Culture อย่างแท้จริง และตอนนี้ Nike Air Force 1 Mid QS NYC ที่เสมือนเป็นตัวแทนของเรื่องราววัฒนธรรมอันงดงาม และ Nike Air Force 1 X Lebron นักบาสที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งยุคกับการโคจรมาร่วมงานกันอีกครั้ง ได้มีจำหน่ายที่ร้าน 24 Kilatesbkk ทุกสาขาเรียบร้อยแล้ว หรือสั่งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ได้เช่นเคยครับ
.
.
 
Bruce Kilgore จากดีไซเนอร์ที่ออกแบบรถยนตร์และออกแบบเครื่องใช้ในครัวเรือน กับการออกแบบรองเท้าระดับตำนานและขึ้นหิ้ง ทั้ง Nike Air Jordan 2 และ Nike Sock Racer รวมถึงรองเท้าสุดคลาสสิคอย่าง Nike Air Force 1 High และถือเป็นครั้งแรกกับการนำเทคโนโลยี Air มาใส่ในส่วน Midsole เพื่อความนุ่มสบายและรองรับน้ำหนักที่ดีให้กับนักบาสเกตบอลที่เริ่มนิยมใช้กันในยุคนั้น
 
ในปี 1982 ถือเป็นปีกำเนิดอย่างเต็มตัว ในช่วงเริ่ม Air Force 1 ได้ทำการผลิตเฉพาะตัว High อย่างเดียวที่มาพร้อมกับแคมเปญสุดเจ๋งด้วยการนำนักบาส Major Star NBA ทั้ง 6 คนในตอนนั้น อันได้แก่ Michael Cooper, Moses Malone, Jamal Wilkes, Calvin Natt, Bobby Jones และ Mychal Thompson ถูกขนานนามว่า “Origianl 6” มาพร้อมกับคู่สีตามชุดทีมของผู้เล่นทั้ง 6 คน หรือกระทั่งออกแบบสีด้วยตัวเอง
 
ช่วงปี 1984 แค่ช่วงในระยะสองปีรองเท้ารุ่นนี้ก็ได้ถูกสั่งงดการผลิต เนื่องจากกระแสไม่ดีเท่าที่ควร และอีกสาเหตุทางแบรนด์ต้องการที่จะดันหรือนำเสนอโมเดลใหม่ๆที่มีความล้ำสมัยและน่าสนใจกว่าโมเดลเรียบๆรุ่นนี้ แต่แล้วนั้นต้องยกความดีความชอบให้กับ 3 ร้านรีเทล จาก Baltimore ซึ่งเป็นกระบอกเสียง ถูกขนานนามว่า “Three Amigos” ด้วยการรีเควสขอให้ Nike ได้นำโมเดลรุ่นนี้กลับมาผลิตอีกครั้งนึง ซึ่งที่นี้เปรียบเสมือนเมืองที่เป็น Culture ยุคแรกๆของวัฒนธรรม Air Force 1 เลยก็ว่าได้
 
ช่วงปลาย 90’ ถึงต้น 2000 เรียกได้ว่าเป็นช่วงพีคที่สุดของ Air Force 1 กับการเปิดตัวในปี 1996 Nike Air Force 1 Mid Jewel Swoosh รุ่นพิเศษว่า NYC เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ไตร่กราฟจนถึงขีดสุด ที่หล่อรวมทั้งวัฒนธรรมและดนตรีเข้าด้วยกันโดยผ่านคนผิวสี เช่นนักร้องฮิปฮอป ซึ่งเหมือนเป็นตัวแทนของรองเท้ารุ่นนี้ อีกทั้งยังนำชื่อรุ่นรองเท้ามาเป็นบทเพลงที่ทำให้ยอดขาย Air Force ทะยานเป็นพลุแตกนั้นก็คือ “Air Force 1” ของ Nelly และหลังจากนั้นก้ได้มีผลงาน Collaboration กับศิลปิน ฮิปฮอป รวมถึง ดีไซเนอร์ชั้นนำอีกมากมาย
.
.
Credits : Complex,nachoaveragefinds