STORY OF NIKE ACG AIR MOWABB

ย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปีก่อนหน้านี้ Nike ได้ให้กำเนิดรองเท้าตระกูล Off-Road และกลายเป็นรองเท้าที่สร้างแรงบันดาลใจสู่รุ่นใหม่ๆจนถึง ณ ปัจจุบันนี้ นั้นก็คือ Nike ACG Air Mowabb รองเท้าในไลน์ของ ACG (All Condition Gear) ตรงตามชื่อนั่นคือรองเท้าที่สามารถใช้ได้ทุกสภาพอากาศ รวมถึงการใช้ในเชิงกิจกรรมผาดโผน ทั้งปีนเขาหรือแม้แต่กีฬาผาดโผน นี้คือรองเท้าที่ครบจบในคู่เดียว จากการรังสรรค์ของ Tinker Hartfield

Nike เริ่มให้ความสนใจที่จะเปิดการผลิตไลน์ใหม่ต่อจากรองเท้าที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในประวัติศาสตร์ นั้นคือ Nike Waffke Series ที่ได้เจิดจรัสในช่วงยุค 70’ อย่างมาก จนมาถึงในปัจจุบัน รวมทั้งเป็น Iconic ของรองเท้าวิ่งยุคใหม่ๆเช่นเดียวกัน และหากเราเคยเห็นภาพประวัติศาสตร์จาก 2 นักปีนเขา Rick Ridgeway และ John Roskelley ที่สวมใส่ Nike LDV บนเทือกเขา K2 นั้น ทำให้เป็นการจุดประกายและแรงบันดาลใจส่งต่อถึง Mark Parker CEO ของ Nike จนในปี 1981 ก็ทำให้ผู้คนได้เห็นโฉมรองเท้า Hiking 3 รุ่น ได้แก่ Lava Dome, Approach และ Magma รองเท้าที่พลิกโฉมหน้าและได้เริ่มลุยอย่างเต็มตัวในรองเท้าประเภท Outdoor Gear ซึ่ง 10 ปีหลังจากนั้น ในปี 1981 Nike ได้ถูกพัฒนามาโดยตลอด ทั้ง Air Safari, Air Super Dome, Son of Lava Dome และในปี 1991 กับ Air Mowabb กับชื่อที่ได้แรงบันดาลใจจากชื่อเมือง Moab ในรัฐ Utah ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นรัฐที่มีพื้นที่แห้งแล้งและสวยงามที่สุดแห่งนึง จึงทำให้ Tiker ปิ๊งไอเดียกับการสร้างรวมถึงชื่อของโมเดลด้วยการเล่นคำมาจาก Moab กลายเป็น Mowabb และสเก็ตแบบกับแรงบันดาลใจในช่วงเวลาหลังจากเจ้าตัวได้ไปพักผ่อนในสถานที่นั้น
.
ตัวโครงสร้างรองเท้าได้อิทธิพลหลักๆก็คงหนีไม่พ้นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของ Nike นั้นคือรองเท้าวิ่ง ที่ได้นำรุ่นพี่อย่าง Nike Air Huarache ในปี 1991 ด้วยจุดเด่นการสวมใส่จะเป็นรูปแบบเหมือนถุงเท้าในสไตล์รองเท้า Boots มาพร้อมกับเชือกที่จะช่วยเพิ่มความกระชับมากยิ่งขึ้นคูณสองจากในส่วน Sock พร้อมเคสตรงส่วนด้านส้นเท้าที่เป็นจุดเด่นของทั้ง Air Huarache และ Air Mowabb เพื่อป้องกันข้อเท้าและให้ความทนทาน มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ Tinker ได้สร้างชื่อกับรองเท้าวิ่งที่ให้กำเนิดในปี 1987 บน Air Max 1 อย่าง Air Technology มาใส่ในรองเท้าเทรลต่อจาก ACG Air Pregasus ในปี 1987 และเทคนิคการสะบัดสีในส่วน Midsole ที่ได้แรงบันดาลใจจาก Air Jordan 4 ในปี 1989 พร้อมสร้างปรากฎการณ์ด้วยยอดขายจากผู้ใช้งาน ณ ซึ่งขณะนั้นกีฬาปีนเขา เดินป่า หรือแม้แต่ Extreme ทุกแขนงได้เป็นที่แพร่หลาย จนทำให้ Nike ACG Air Mowabb ประสบความสำเร็จอย่างมาก กับสีครีมหรือที่เราเรียกกันว่า "Rattan Birch” ในปัจจุบัน
 
รวมถึงความนิยมจนนำ Original Colorway มาใส่ บนหลากหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Nike Air Max 90 King of the Mountain (2008), Nike Air Force 1 Low Mowabb ACG (2008) หรือ Nike Air Max 95 Mowabb (2006) เป็นต้น
และในปีนี้เองความพิเศษเหล่านั้นได้หวนกลับมาแล้วกับโอกาสครบรอบ 30 ปี กับการพัฒนาไม่สิ้นสุดสู่รองเท้าที่เป็นตำนานอีกหนึ่งรุ่นอย่าง Nike ACG Air Mowabb มีจำหน่ายแล้ว ที่ร้าน 24 Kilates Bangkok ด้วยกัน 5 สี ทั้ง Rattan Birch, Gravity Purple, Trail End Brown, Limestone และ Olive Grey แล้ว สามารถติดตามสินค้าจากไลน์ ACG ตัวอื่นๆได้ที่ร้านเช่นกันครับ