MASTERPIECE OF NEW BALANCE 992

จากอดีตถึงปัจจุบันนั้น แต่ละแบรนด์ก็ได้สร้าง Iconic Sneakers ให้โลกของวงการรองเท้าผ้าใบได้จดจำกันเป็นจำนวนมาก ที่ล้วนมาจากแนวคิดแบบไม่หยุดยั้งของเหล่าดีไซเนอร์ที่ต้องยกความดีความชอบให้กับพวกเค้าที่ทำให้รองเท้าบางรุ่นได้เป็นตำนานและเป็นที่นิยมจนถึงปัจจุบัน

และหากพูดถึงแบรนด์เก่าแก่แบรนด์นึงในโลกนี้แล้วก็คงหนีไม่พ้น New Balance ในปี 2006 นั้นได้มีการเฉลิมฉลองครั้งใหญ่ของการก่อตั้งแบรนด์ครบ 100 ปี พร้อมความพิเศษในปีนั้นเองกับการ Debut รองเท้ารุ่นนึงจากตระกูลรองเท้าวิ่ง 99x นั่นก็คือโมเดล 992 ที่ได้ถูกพัฒนามาจาก New Balance 990v2 (ในปี 1998) และ New Balance 991 (ในปี 2001) กับรองเท้าสไตล์ Chunky หรือ Dad Shoes จากฝีมือของ Jonathan Bacon Footwear Designer หากคุณนึกถึง Tinker Hatfield จากแบรนด์นึงแล้ว Jonathan ก็เปรียบเหมือนผู้ที่สร้างโลกของรองเท้าให้แบรนด์ New Balance และเป็นผู้นำเทคโนโลยี Abzorb มาใช้ ที่มาพร้อมกับรองเท้าโทนสีเทาที่แสนจะดูธรรมดาแต่ทำไมรองเท้ารุ่นนี้รวมถึงตระกูล 99x จึงเป็นที่นิยมและเป็นเหมือนรองเท้าที่คนนึกถึงกันมากที่สุดในประวัติศาสตร์ หากจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Steve Jobs CEO จากค่ายแอปเปิ้ล ผู้สร้างปรากฎการณ์กับภาพที่เราๆเคยเห็นและคุ้นตากับชุดคู่กายพร้อมผ้าใบสีเทาสุดเนี้ยบเวลาเจ้าตัวได้ขึ้นเวที Introduce Product จนเป็นคาแรคเตอร์และทำให้รองเท้าทั้ง 3 รุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโมเดล 992 ที่เจ้าตัวใส่และถือเป็นรุ่นโปรดที่สุด จนกระทั่งในปี 2020 ถึงได้มีการทำออกมาเพื่อเป็นการรำลึกถึง 1 ในผู้สร้างความยิ่งใหญ่ให้กับวงการไอทีและผู้พลิกโฉมของโลกไปตลอดกาลกับคอลเลคชั่นที่มีชื่อว่า “One More Thing Pack” ที่สดุดีแก่เจ้าตัวและแบรนด์ Apple และหลังจากนั้นโมเดล 992 ก็เป็นที่พูดถึงและเป็นที่นิยมต่อๆมาจนได้มีงานร่วม Collaboration มากมาย อาทิ Ronnie Fieg, WTAPS, JJJJound, Todd Snyder หรือแม้กระทั่ง Joe Freshgoods และอีกมากมาย

ครบรอบ 15 ปี กับการเดินทางของรองเท้า New Balance 992 จากการเปิดตัวในปี 2006 ของ Series 99x พร้อมกับการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีของการก่อตั้งแบรนด์และนี้ถือเป็น 1 Silhouette ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจนกระทั่งในปี 2020 ได้มีออกมาอีกครั้งกับ “One More Thing Pack” ที่เฉลิมฉลองให้กับ Steve Jobs และอีกสิ่งที่ต้องยกความดีความชอบให้ ก็คงหนีไม่พ้น Jonathan Bacon ผู้ที่ขีดเขียนจนทำให้รองเท้ารุ่นนี้เป็นที่รู้จักก่อนที่ Sam Pearce จะได้เข้ามารับช่วงต่อในท้ายที่สุด

New Balance 992 นั้นได้ถูกพัฒนามาจากรุ่นพี่อย่าง 990v2 และ 991 ที่ได้เปิดตัวของการนำเทคโนโลยี Abzorb มาใช้เป็นครั้งแรก และในปี 2006 กับการก่อกำเนิดขึ้นครั้งแรกของโมเดลก็ได้ Upgrade จากพื้น Abzorb ปกติ เป็น Abzorb SBS มาพร้อมแผ่นเจลแบบ Elastomer ส่วนข้างเท้าด้านหน้าทั้งซ้ายและขวา ที่ยังให้ทั้งความนุ่มสบายและกระจายน้ำหนักได้ดีมากกว่าโฟมปกติที่ใช้กับโมเดลก่อนหน้านี้ พร้อมพื้นล่าง Ndurance Rubber ที่จะช่วยยึดเกาะได้อย่างดี

หากจะเรียกว่ารุ่นนี้เป็นการสดุดีให้กับเจ้าตัวก็ไม่ผิดแปลกซักเท่าไหร่ ในเมื่อเจ้าตัวนั้นได้หยิบจับมาใส่อยู่ตลอดเวลาทั้งในเวลางานหรือแม้แต่วันสบายๆของเจ้าตัวเอง ซึ่งก่อนหน้าที่จะเป็นโมเดลสุดโปรดนั้นเจ้าตัวก็เป็นแฟนตัวยงของ New Balance อยู่แล้ว จากตัวก่อนหน้านี้ที่ได้ใส่ก็คือ New Balance 990v2 และ New Balance 991 แต่ความพิเศษได้เกิดขึ้นในปี 2020 กับ “One More Thing Pack” ที่ทำเพื่อสดุดีแก่ Steve Jobs ด้วยการนำคู่สีที่เจ้าตัวชอบใส่และก็สีของบริษัท Apple มาเป็นธีม

บุคคลนึงสร้างปรากฎการณ์และทำให้ทั่วโลกสนใจมากขึ้นกับโมเดล 992 นี้ที่สร้างแรงบันดาลใจจนก่อเกิดเป็นผลงาน Collaboration มากมายตามออกมาภายหลัง ทั้งร้าน เสื้อผ้าแบรนด์ดัง รวมถึงศิลปินต่างๆ อาทิ Ronnie Fieg, WTAPS, JJJJound, Joe Freshgoods, Damari Savile และอีกมากมาย และเชื่อว่าก็จะมีผลงานที่น่าสนใจตามออกมาอีกเป็นที่แน่นอน

.

และนี้ก็คือเหตุผลว่าทำไมรองเท้าที่แสนจะธรรมดาแต่ได้สร้างเรื่องราวและเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆคน และอะไรที่ทำให้มันน่าสนใจสำหรับโมเดลนี้ ลองไปดูกันได้เลย และเตรียมพบกับ New Balance 992 “ Made in USA” Grey และ Black Grey ได้ที่นี้เร็วๆนี้
.
Credit : complex, jgbacondesign, mrporter