LEGENDARY OF LASER 'MARK SMITH'

นี้คือครั้งแรกกับโมเดล Air Max 90 จากชายผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์ Nike “Laser man”
ณ ปัจจุบัน เราเห็นการออกแบบรองเท้าในยุคใหม่ๆแล้วถือว่าล้ำไปไกลมากๆ ทั้งด้านเทคโนโลยีและการดีไซน์ แต่ถ้าหากมองย้อนกลับไปเมื่อหลาย 10 ปีก่อน นี้ถือเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าเจ๋งและโดดเด่นมากที่สุดในประวัติศาสตร์วงการ Sneakers เลยก็ว่าได้ กับการนำเทคโนโลยีโดยการใช้ตัวเลเซอร์ยิงเป็นลวดลายบนตัวรองเท้าก่อเกิดเป็นรูปลายเส้นแบบเฉพาะตัว นั้นจะเป็นใครไม่ได้เค้าก็คือ Mark Smith Creative Director นี่คือบุคคลผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนนึงของวงการรองเท้าผ้าใบ
.
จุดเริ่มต้นในปี 1989 ได้ร่วมงานกับแบรนด์จากการทาบทามโดย Mark Parker ที่ได้ให้ร่วมทีมในการออกแบบเสื้อผ้า จนในปี 1991 Tinker Hartfield ก็ได้เห็นแววในตัวเค้าจึงได้ดึงตัวมาเริ่มงานด้วย และนี้คือจุดเริ่มต้นกับไลน์ของ Footwear อย่างเป็นทางการ ผ่านไปปีแล้วปีเล่าจากการเคียงบ่าเคียงไหล่กับ Tinker ประสบการณ์ที่มีอยู่เต็มเปี่ยมของตัว Mark ผลงานของเค้าก็เป็นได้มากกว่าการเป็นฐานะดีไซน์เนอร์ จนในช่วงปี 2002 แบรนด์ Nike ก็ได้นำเทคโนโลยีเลเซอร์มาใช้ นี้ถือเป็นก้าวกระโดดครั้งสำคัญของวงการสนีกเกอร์ ณ ในเวลานั้น กับคอลเลคชั่นแรกในปี 2003 ในชื่อ Laser Pack กับโมเดล Air Foece 1 ที่ทำออกมาแบบรันนัมเบอร์จำนวนแค่ 200 คู่ทั่วโลก ที่บอกได้เลยว่าราคาปัจจุบันไปถึงหลักแสนกันเลยทีเดียว รวมถึงผลงานที่เจ้าตัวได้เป็นคนดีไซน์ลวดลายกับการ Collaboration กับศิลปิน Chris Lundy ในโมเดล Dunk ปี 2003 ที่ทำมาจำนวนแค่ 200 คู่ทั่วโลกเช่นเดียวกัน รวมถึงรองเท้าอีกหลายรุ่น เช่น Nike Cortez, Air Jordan และความท้าทายก็มาถึงจุดสูงสุดอีกครั้งในปี 2008 กับโลกของ Sneakers ที่ทำให้เราได้รู้จักกับรองเท้านามว่า Nike Air Yeezy 1 รองเท้าที่มีความล้ำสมัยด้วยดีไซน์รุ่นนึงของโลกจากการร่วมงานกันของทั้ง 3 คน Mark, Kanye และ Tiffany Beers หนึ่งในทีมออกแบบของ Nike ณ ตอนนั้น จนทำให้หลังจากนั้น Mark ก็ได้ขึ้นมานั่งแท่น Creative Director ของ Jordan Brand อย่างเป็นทางการ ซึ่งผลงานของเจ้าตัวก็ยังมีให้เห็นมาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น Air Jordan 3,4,10 ,12 และรวมถึงผลงานที่ทำออกมาแบบพิเศษให้กับศิลปิน ดารา ซึ่งนี้เรียกได้ว่าเป็นการตลาดอันยอดเยี่ยมมากๆของแบรนด์ โดยผ่านผลงานคัสตอมของ Mark ที่ออกแบบให้ อาทิเช่น Keegan Bradley, Shane Victorino, Justin Timberlake, Narciso Rodriguez, Drake, Chi McBride, Dave Grohl เป็นต้น และผลงานของเค้าอีกมากมาย
Nike Air Jordan 1 Custom Walnut Box for Dave Grohl
 
Nike Air Yeezy 1 Kanye, Mark,Tiffany "2008"
 
Nike Cortez Mark Smith Laser Edition "2004"
 
Nike Air Force 1 Custom By Mark Smith "2003"
 
Chris Lundy x Nike Dunk Low “Laser” By Mark Smith "2003"
 
Nike Air Jordan 4 Sample By Mark Smith "2005"
.
.
หากเราได้เห็นผลงานของเค้าแล้วจะเห็นได้ว่า ไม่เพียงแค่ศิลปะที่มีอยู่แต่ยังแฝงความเนี้ยบด้วยรายละเอียดและวัสดุที่นำมาใช้ในรองเท้าให้มีความน่าสนใจและมีมูลค่าอย่างไม่ต้องสงสัย และนี้จึงเป็นครั้งสำคัญกับการหวนรำลึกถึงสุดยอด Creative เบอร์ต้นๆของโลก กับโอกาสสุดพิเศษ ครั้งแรกในโมเดล Air Max 90 ที่ยังใส่ดีเทลแบบครบครันในสไตล์ของ Mark Smith มาพร้อมความพรีเมี่ยมและความหรูหราแบบเต็มขั้นผสมกับดีเทลแน่นๆทุกตารางนิ้ว ในเฉดสี MAHOGANY นี้คือการผสมผสานศิลปะและความหรูหราเข้ากันได้อย่างลงตัว Nike Air Max 90 “ Laser”
Credits : nickdepaula.com, fdra.org, sneakernews, google