Pay it Forward

หากเรานั้นได้เห็นวิวัฒนาการในช่วงหลังๆของรองเท้าแต่ละแบรนด์ ก็จะสังเกตุได้ถึงการพยายามหยิบจับหรือสร้างเรื่องราวที่เกิดขึ้นจากอดีต ซึ่งมันก็น่าสนใจอยู่แล้วเป็นทุนเดิม เพราะในอดีตก็เป็นตัวบอกเล่าประวัติศาสตร์และเป็นการพัฒนาต่อถึงยุคต่อๆมา แต่จะพัฒนาอย่างไรให้สิ่งนั้นไม่ดูเชยและจำเจกับสิ่งที่เคยผ่านมาในอดีตหล่ะ นี้เลยเป็นการส่งต่อเรื่องราวของรองเท้าจากอดีตสู่ปัจจุบัน
หากย้อนไปไม่นาน New Balance 327 จากฝีมือดีไซเนอร์นั้นคือ Charlotte Lee กับโมเดลที่พูดไม่ได้เต็มปากเต็มคำว่ามันคือรองเท้าผ้าใบเต็มตัวเลยซะทีเดียว เพราะมันได้หยิบจับกลิ่นอายความเป็นรองเท้าวิ่งจากยุค 70’ มาใส่กันแบบชัดเจน ซึ่งมาจากโมเดล 320 ในอดีต แต่ไม่ดูเชยและเพิ่มความสบายด้วยชั้นพื้นกลาง EVA Foam นี้จึงเป็นก้าวสำคัญกับการเล่นกับรองเท้าของ New Balance กระทั่งได้คลอดโมเดลใหม่อย่าง 237 ที่ได้แรงบันดาลใจจากรุ่นพี่อย่าง The Comp 100 แต่ดูมีมิติและรูปทรงที่กลมมนและล้ำสมัยมากขึ้น แถมยังไม่ทิ้งกลิ่นอายความเป็นรองเท้าวิ่งจากยุค 70 เช่นเดียวกับตัว 327 แต่จะเพิ่มความซับซ้อนของตัววัสดุเข้ามาเป็นส่วนประกอบมากขึ้นเช่น Nubuck และ หนังกลับ ส่วนเอกลักษณ์ก็คือ Logo ตัว N แบบ Oversize จนมาถึงโมเดลล่าสุดนั้นก็คือ New Balance XC-72 ซึ่งบอกเลยว่านี้คือสิ่งที่อดีตได้ทิ้งมรดกชิ้นใหญ่ไว้เพื่อเป็นการต่อยอดสู่ความสำเร็จในอนาคต Charlotte Lee ดีไซเนอร์ได้บอกไว้ว่านี้คือภาคต่อของ 327 โมเดลที่เจ้าตัวได้ออกแบบมาก่อนหน้านี้ แต่เพิ่มเรื่องความพรีเมี่ยมและความทันสมัยที่มากขึ้น จนกระทั่งเปิดตัวด้วยงาน Collaboration กับแบรนด์ Casablanca ที่เน้นเรื่องของวัสดุ ความพรีเมี่ยม กับพื้น Outsole แบบ Trail กินพื้นที่ขึ้นมาถึงส่วน Upper บริเวณด้านหน้าเท้า ซึ่งจะสังเกตุได้ว่าหลายๆแบรนด์นั้นเริ่มพยายามทำพื้นสไตล์นี้กันออกมามากขึ้น ที่ดูเหมือนว่ารองเท้ายุคนี้จะไม่ใช่แค่รองเท้าสำหรับใช้ออกกำลังกายหรือแค่ใช้เดินอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังสามารถใช้เป็น 2 in 1 ได้นั้นเอง
 
New Balance 327 เรียกได้ว่าเป็นการนำกลิ่นอายรองเท้าวิ่งจากช่วงยุค 70’ มาปลุกกระแสให้กับแบรนด์รวมถึงวงการรองเท้าผ้าใบเลยก็ว่าได้ ที่ได้เปิดตัวอกมาในปี 2020 กับแรงบันดาลใจจากรองเท้าถึง 3 รุ่นอันได้แก่ New Blance 320 (1976), New Balance 355 (1977), และ New Balance SuperComp ในปี (1977) ทั้งยังมีผลงาน Collaboration ให้เราได้เห็นกันอีกด้วย
New Balance 237 โมเดลล่าสุดสไตล์ย้อนยุคจากกลิ่นอายยุคปี 70’ ที่รูปทรงมีลักษณะมนและดูหนาบวมกว่าตัวโมเดลก่อนหน้าอย่างรหัส 327 โดยโมเดลนี้นั้นก็ได้แรงบันดาลใจมาจากรองเท้าวิ่งสุดเก๋าจากช่วงปลายยุค 70' นั้นก็คือ Comp 100
New Balance XC-72 ด้วยกระแสและความนิยมของรองเท้าวิ่งในแบบฉบับวินเทจยังคงฟุ้งอยู่ในปีนี้เอง ทางแบรนด์ก็ไม่รอช้าที่จะให้เรายลโฉมผลงานชิ้นใหม่จากธีมของรองเท้าวินเทจที่ว่ากันว่า ดีไซเนอร์ Charlotte Lee น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากโมเดล New Balance Gator แต่ได้มีการอัพเกรดให้โมเดิร์นและทันสมัยมากขึ้น พร้อมพื้น Outsole แบบพิเศษที่แยกดอกยางเป็น 2 แบบในข้างเดียว รวมถึงได้มีคอลเลคชั่นพิเศษที่ได้ร่วมทำกับแบรนด์ชั้นนำอย่าง Casablanca หลังจากเคยร่วมงานกันมาแล้วในโมเดล New Balance 327
.
และนี้จึงถือว่าเป็นอีก 1 โมเดลที่น่าสนใจใน ณ เวลานี้ กับกลิ่นอายของรองเท้า 70 สู่ปี 2021 กับอดีตสู่ความล้ำสมัยที่ผ่านไปอีกนานแค่ไหนก็ไม่มีตกยุคอย่าง New Balance XC-72 แล้วเตรียมพบสีใหม่ กับการเปิดตัวครั้งแรกที่ 24 Kilates ห้ามพลาดอย่างยิ่ง