Story of All Condition Gear

Story of All Condition Gear
ทุกสภาพครบจบในคู่เดียว!!
การที่เรานั้นจะหารองเท้าผ้าใบดีๆซักคู่นึง เพื่อตามหาสิ่งที่ใช่และเป็นตัวเรา รวมถึงความโดดเด่นและเทคโนโลยีนั้นจะต้องตอบโจทย์กับการใช้งานของเราเอง แต่รองเท้าหลายๆรุ่นนั้นก็จะมีสมรรถนะหรือฟังก์ชั่นการใช้งานที่มีขีตจำกัด ไม่สามารถไปใช้งานนอกเหนือกิจกรรมอื่นๆได้ แต่นั่นทำให้เราได้เปิดและเปลี่ยนมุมมองกว้างมากขึ้น
 
จนในช่วงต้นปี 80’ นั้นโลกแห่งวงการรองเท้าก็ได้เกิดขึ้นมาอีก 1 ตระกูลนั้นคือ ACG หรือชื่อเต็มๆว่า ‘All Condition Gear’ แปลกันตรงตัวเลยก็คือ รองเท้าที่ถูกสร้างกับการใช้งานได้ทุกสภาวะอากาศ ฝนตก หรือแม้แต่เส้นทางที่เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง ซึ่งทางแบรนด์ไนกี้นั้นในระยะเวลา 50 กว่าปีที่ผ่านมา ถือได้ว่านี้คือกระโดดก้าวสำคัญของวงการอย่างแท้จริง ซึ่งรองเท้าไลน์ Hiking หรือสไตล์ Outdoor Gear ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนกับแบรนด์ Nike จนในช่วงยุค 70’ ได้มีภาพๆนึงที่เป็นนักปีนเขาสองคนนั่งถ่ายรูปที่ภูเขา K2 สองคนนั้นก็คือ Rick Ridgeway และ John Roskelley พร้อมกับรองเท้า Nike LDV สีเหลืองในสภาพเยินๆ แต่ภาพนี้จนถึงทุกวันนี้ก็ยังคงเป็นคำถามว่านี้คือการตลาดที่แสนแยบยลอันชาญฉลาดจากทางแบรนด์หรือไม่กับการก้าวเข้าสู่เกมส์ของ Outdoor Shoes จนถึงช่วง 80’ ที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นนั้น Nike ก็ได้คลอดรองเท้าตระกูล Hiking Boots สู่สายตาประชาชนพร้อมกับโทนสี Earth Tones ที่นำมาจากสีธรรมชาติเช่น ภูเขา โขดหิน และต้นไม้ กับ 3 โมเดล ที่มีชื่อว่า Lava Dome,Approach และ Magma ซึ่งทางแบรนด์ต้องการลบภาพที่เปลี่ยนไปจากการมองรองเท้าเดินป่าแบบเดิมๆ และเพิ่มเติมคือ ความทนทาน น้ำหนักที่เบา และอีกสิ่งนึงที่สำคัญคือต้องไม่ดูดซึมน้ำ จึงเกิดเทคโนโลยีนี้ขึ้นกับ Nike เป็นครั้งแรกกับโมเดล Approach
 
และเป็นก้าวกระโดดสำคัญของ Nike กับการเรียกไลน์ ACG ได้อย่างเต็มปากเต็มคำ นั้นก็คือช่วงปลายปี 80’ กับโมเดลที่มีชื่อว่า Nike Air Pegasus ACG ในปี 1988 ที่ถอดแบบมาจาก Air Pegasus ของปี 1987 เสริมด้วยยางเพื่อความทนทานและหนัง เพื่อปกป้องนักวิ่งจากสภาพอากาศ ฝนตกหรือหิมะ เรียกได้ว่าเป็น Durable Sneakers ได้อย่างเต็มปากเต็มคำ และนั้นเองทำให้ยอดขายรุ่น Pregasus กลายเป็นสินค้าที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า กับการที่ผู้คนนิยมกิจกรรม Adventure อาทิเช่น เดินป่า ปีนเขา หน้าผา หรือแม้แต่กระทั่งกีฬาextreme ก็นิยมหามาใส่กัน และเหมือนเหล็กร้อนให้รีบตี ไนกี้ก็ไม่รอช้าปล่อยโมเดลที่หยุดแค่การเดินเขาอีกต่อไปกับไลน์เทรนนิ่งสายวิ่งที่มีชื่อว่า Nike Wildwood พร้อมฟังก์ชั่นและความทนทานด้วยวัสดุหนังทั้งคู่ ที่ออกมาในปี 1989
 
อีกจุดเด่นของ Nike ไลน์ ACG โดดเด่นอย่างชัดเจนนั้นก็คือโทนสีที่ได้หยิบจับมาใช้ที่เรียกได้ว่าสุดลูกหาลูกตาเราก็สามารถยังมองเห็น โทนสีเจ็บๆกับคู่สี ม่วง ส้ม เขียว หรือแม้แต่น้ำเงิน จนในปี 1991 กับการดีไซน์จาก Tinker Hatfield พร้อมฟังก์ชั่นรองเท้าที่ใช้สวมเหมือนถุงเท้าที่ผสมผสานทั้ง Wildwood และ Huarache กับโมเดลที่เรียกได้ว่าเป็น outdoor Shoes อย่างแท้จริง กับรูปทรงที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและกว้างมากขึ้น และรูปทรงที่ใส่เป็นไลฟ์สไตล์ได้มากขึ้นเช่นกัน นี้จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นสู่ก้าวกระโดดที่สำคัญจากการเดินทางอันแสนขรุขระสู่ถนนที่สวยงามแห่งแฟชั่นของ Nike ACG
สำหรับแฟนๆ ACG หรือสายลุยที่รักในแฟชั่น สามารถติดตามกับ Product ใหม่จาก ACG ได้ที่นี้เช่นเดิม
ภาพประวัติศาสตร์ที่เรียกได้ว่าเป็นภาพก่อกำเกิดไลน์ Nike Hiking หรือ Nike ACG จนถึงปัจจุบัน กับสองนักปีนเขา ปีนหน้าผา ในขณะนั่งอยู่ที่เขา K2 พร้อมรองเท้าวิ่งระดับตำนานอย่าง LDV ในสภาพเยินๆ ที่ดูเหมือนเป็นนัยๆว่าแบรนด์พร้อมก้าวเข้าสู่ตลาด Hiking Shoes ในอนาคต
3 รุ่นบุกเบิกเรียกได้ว่าเป็น Legendary ของ Hiking Boots Shoes จาก Nike เลยก็ว่าได้ อันได้แก่ Lava Dome,Magma และ Approach กับเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นครั้งแรกกับ Nike นั้นคือ Gore-Tex
Pegasus รองเท้าวิ่งระดับตำนานอีกรุ่นในช่วงปลาย 80’ ด้วยวัสดุและน้ำหนักที่เบา ACG เลยได้หยิบจับมาเสริมด้วยวัสดุที่เป็นหนังแท้เพิ่มความทนทานและกันความหนาวสำหรับนักวิ่งเทรลกับรูปลักษณ์ที่ทำให้นึกถึง Lava Dome
“Nike Pegasus ACG” 1988
กระแสวิ่งเทรลรวมถึงกิจกรรม Outdoor เป็นที่นิยมอย่างมาก ทำให้ไลน์ ACGได้รับความนิยมในตลาด จึงนำพาให้เกิดโมเดลอย่าง Nike Wildwood ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูทนทานและถอดแบบจาก Pegasus ACG ด้วยวัสดุหนังแท้และพื้นที่มีความทนทาน และปกป้องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นได้ดี จึงเป็นอีกโมเดลที่นิยมในช่วงนั้นเช่นกัน
Nike Air Wildwood ACG 1989’
ในปี 1991 กับกระแส Adventure เช่น การเดินป่า ปีนหน้าผา หรือแม้แต่ กีฬาExtreme ก็เป็นที่นิยม จนได้เกิดโมเดลใหม่ล่าสุดจากดีไซเนอร์คู่บุญนั้นคือ Tinker Hatfield กับการออกแบบรองเท้าให้เป็นรูปแบบสวมเหมือนถุงเท้าในสไตล์ Boots ที่ได้นำกลิ่นอายของรองเท้า Air Huarache และ Air Wildwood มาผสมผสานจนเกิดเป็นโมเดลที่นิยมและหลายคนก็ติดภาพกับ ACG ในรุ่นนี้
Nike Air Mowabb ACG 1991