EVOLUTION OF HISTORY! NEW BALANCE 991 20TH ANNIVERSARY

หากคุณนึกถึงเรื่องราวและประวัติศาสตร์อันยาวนานแล้ว นี้คือแบรนด์ที่เริ่มจากสิ่งเล็กๆ โดยจุดเริ่มต้นของ William J. Riley ผู้ให้กำเนิดแบรนด์ในช่วงปี 1906 หรือเมื่อร้อยกว่าปีก่อนกับแรงบันดาลใจที่ได้จากอุ้งตีนไก่ มาเป็นการพัฒนาระบบพื้นรองเท้ารูปทรงสามเหลี่ยมเพื่อให้เกิดbalanceเวลาสวมใส่ที่เรียกว่า Three-Point Arch Support นี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์จนเกิดการพัฒนาอย่างไม่มีที่สิ้นสุดมาจนถึงทุกวันนี้
.
เช่นเดียวกับชื่อรุ่นรองเท้าที่เรียกว่าเป็น 1 แบรนด์ที่ใช้ตัวเลขในการกำกับชื่อรุ่นจากเลขน้อยสู่ตัวเลขหลักที่มากขึ้นตาม คุณภาพ มาตราฐาน และเทคโนโลยี อย่างเช่น 990x Series ฐานผลิตหลักจะอยู่ที่เมือง Warrington และ Flimby Cumbriaในประเทศอังกฤษ รวมถึง New England ในอเมริกา ซึ่งเน้นขั้นตอนการผลิตแบบ Handcraft รวมถึงการดีไซน์Logoแบรนด์ ตัว N ให้ดูเป็นเอกลักษณ์และเรียบง่าย คลาสสิคจนถึงปัจจุบันนี้ จากTerry Heckler ตั้งแต่ในช่วงยุค 70’
.
วันนี้เราจะนำเสนออีก 1 รุ่นที่กล้าการันตีได้เลยว่าคือตัวท็อปของแบรนด์ นั้นก็คือ 991 จากปี 2001 ที่ได้รับอิทธิพลจาก 990V2 ในปี 1999 หนึ่งในคอลเลคชั่น 990X มาจากต้นแบบของ 990 ในปี 1982 ด้วยการผลิตที่ใส่ใจรายละเอียดความเนี้ยบทุกขั้นตอนรวมถึงวัสดุ อย่างเช่นหนังกลับคุณภาพสูง และผ้า Mesh ที่เลือกมาผลิตกับโทนสีเทาดูเรียบง่ายเหมาะกับการแต่งตัวได้ทุกลุค ทุกสไตล์ และถือได้ว่าเป็น 1 รุ่นที่มีความซับซ้อนมากที่สุดของโมเดลในตระกูล 990X อีกสิ่งที่ถือเป็นการสร้างปรากฎการณ์หน้าสำคัญนั้นคือระบบพื้น Abzorb ในส่วนข้างเท้าและด้านหลังเท้าให้ความนุ่มสบายเวลาสวมใส่ มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ๆอีกชิ้นคือ Ndurance Rubber ถือเป็นยางคุณภาพสูงสุดที่มีความคงทนอย่างมาก
.
นี้ถือเป็นนวัตกรรมก้าวกระโดดครั้งสำคัญของ New Balance ที่ก้าวขั้นจากรองเท้าสปอร์ตสไตล์สู่รองเท้า Fashion Lifestyle ได้อย่างเต็มตัว แม้กระทั่งceo จากค่ายappleอย่าง Steve Jobs ยังได้เลือกมาใส่ในชีวิตประจำวันจนเรียกได้ว่าเป็น Icon ของรุ่น 991 รวมไปถึง 992 ที่มีการผลิตออกในปี 2006 ช่วงสั้นๆ จนมีชื่อแพคนึงกับรุ่นนี้ว่า “One More Thing” Pack ที่ Tribute ในปี 2020 รวมถึง Celebrity หลายๆคน อาทิ Frank Ocean Rapperชื่อดัง และรวมถึงงาน Collaboration อีกมากมาย เช่น Patta,Aries,Slam Jam เป็นต้น
.
และครั้งนี้กับการเดินทางครบรอบ 20 ปีสุดแสนพิเศษด้วยเรื่องราวและเทคโนโลยีที่รวมถึงวัสดุระดับ Hi-Class ถือเป็นหน้าสำคัญอย่างแท้จริงของรองเท้าระดับตำนาน New Balance 991 20th Anniversary Pack
 
"Three-Point Arch Support" นี้คือชื่อที่ William J Riley ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ New Balance ในวัย 33 ปี กับแนวคิดที่ต้องการหาความสมดุลขณะเวลาสวมใส่ และจุดๆนั้นเองเค้าก็ได้แรงบันดาลใจจากอุ้งตีนไก่ ที่โครงสร้างของอุ้งตีนไก่แบ่งเป็นส่วนการทำงาน 3 โครงสร้าง ทั้งจุดรับน้ำหนัก ส่วนบัลลานซ์และการส่งแรงวิ่งไปด้านหน้า จึงได้ออกแบบแผ่นรองเท้าให้มีส่วนเว้าส่วนโค้งถึง 3 จุดเช่นเดียวกัน
.
และนั้นเป็นจุดก่อกำเนิดของพื้นรองเท้าที่มีคลื่นรูปทรงที่ได้เห็นในแผ่นของรองเท้าวิ่งนั้นเอง
 
 
นี้ถือได้ว่าเป็นโมเดลที่ปรับลุคและสร้างความฮือฮามากที่สุดรุ่นนึงจากในตระกูล 990 นั้นคือ 991 ซึ่งออกสู่สายตาครั้งแรกบนโลกในปี 2001 กับคู่สี Grey มาพร้อมเทคโนโลยี Abzorb ที่ซ้อนอยู่ในชั้น Midsole เพื่อรองรับแรงกดได้อย่างดี พร้อมลุคที่ดูเรียบหรู จนเป็นรองเท้าอีกรุ่นที่เป็น Iconic ของ Sneakers ในช่วงเวลาอันสั้นได้อย่างเต็มภาคภูมิ ทำให้ Value ของ Sneaker Market เติบโตมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 
 
การเปิดตัวนวัตกรรมใหม่จากเทคโนโลยีแบรนด์ยักษ์ใหญ่แบรนด์นึงแต่ละครั้ง เราจะเห็นบุคคลนึงที่แต่งตัวด้วยเสื้อ Turtle Neck แขนยาวสีดำ กางเกงยีนส์ และรองเท้าคู่ใจคู่นึงจะเป็นใครไม่ได้นอกจาก Steve Jobs ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าชายคนนี้เป็นผู้จุดประกายทั้งแนวคิด และภาพลักษณ์การแต่งตัวที่ดูมินิมอล กับรองเท้า New Balance 992 ที่เสมือนเป็น Icon ของรองเท้ารุ่นนี้เลยก็ว่าได้
 
 
Frank Ocean rapperชื่อดัง ที่เค้าบอกว่าคือแฟนตัวยงของแบรนด์ NB ซึ่งเป็นคนที่แต่งตัวดีและมีสไตล์คนนึงของวงการเลยก็ว่าได้ กับการหยิบ New balance 991 Made in UK.สีน้ำตาลกับเสื้อ Sweat Shirt สีน้ำเงิน ในเวปของ Pause ออกมาเป็นลุคเท่ๆ และมีความเนี้ยบมากๆ