Sneakers Radar 2019 : Air Max Light

28 December, 2018

051646_01

 Sneakers Radar 2019 : Air Max Light The Second History of Nike 

   อีกไม่กี่วันจะก้าวเข้าสู่ปี 2019 กันแล้ว 24 Kilates ขอเรียกน้ำย่อยกัน เปิดเรดาร์แอบส่องรองเท้ารุ่นใหม่ที่จะออกวางจำหน่ายในช่วงต้นปีหน้ากัน ซึ่งรุ่นแรกที่เราจะมาสปอยให้ฟังก็คือ “Air Max Light” หนึ่งในโมเดลสุดคลาสสิคที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง Air Max 1 และ Air Max 90 จัดเป็นรุ่นยอดนิยมในตลาดยุโรปที่ให้รูปทรงการสวมใส่ที่สวยงามไม่แพ้ Air Max 1

Nike_AirMaxDay_2015_LIGHT_LAT_rectangle_1600

  “Air Max Light” หรือที่แฟนๆ รองเท้ารุ่นเก่ารู้จักกันในนาม “Air Max II” เป็นรองเท้าวิ่งตระกูล Air Max รุ่นที่สองต่อจาก Air Max 1 วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1989 ซึ่งเป็นเหมือนกับเวอร์ชั่นแบบน้ำหนักเบาของรองเท้า Air Max ที่เต็มไปด้วยการท้าทายใหม่ๆ ใส่ลงไปแบบไม่ยั้น คล้ายกับงานทดลองที่นำไปสู่การพัฒนารองเท้าหลากหลายรุ่นในยุคต่อมา

3_266

การออกแบบของ Air Max Light นั้นยังคงเค้าโครงของ Air Max 1 จากปี 1987 เอาไว้ มีแนว Mudgard รอบปลายเท้าที่คล้ายกัน และการเจาะ Window โชว์ Air ที่พื้นรองเท้า แต่สิ่งที่ทำให้ Air Max Light โดดเด่นคือจะจัดวางเส้นสายการดีไซน์ให้ดูโฉบเฉียวขึ้น มาพร้อมวัสดุผ้าตาข่าย 420 Denier Nylon บนหน้าเท้าที่ช่วยระบายอากาศได้ดีกว่าเดิม และยังช่วยให้รองเท้ามีน้ำหนักเบาลงอีกด้วย

 นอกจากดีไซน์แล้ว Air Max Light ยังมาพร้อม Midsole แบบใหม่ของ Nike ที่ใช้วัสดุโฟม 2 ชนิด ปลายเท้าจะใช้โฟม Phylon ที่ให้ความยืดหยุ่นสูง ส่วนบริเวณส้นเท้าใช้วัสดุโฟม polyurethane ที่ให้ความมั่นคงและรองรับแรงกระแทกได้ดี ซึ่ง polyurethane นี่เองที่ทำให้เกิดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Air Max Light โดยพื้นรองเท้าจะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีเหลืองขุ่นไปตามกาลเวลา กลายเป็นพื้นแบบ 2 สีโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่จากเอกลักษณ์นี้กลับเป็นที่ชื่นชอบของสาย Retro ถึงขั้นที่ Nike ต้องทำพื้นเหลืองแบบ Vintage จากโรงงานมาขายในปี 2011

tumblr_nis0peIV7f1r92k5yo1_1280

แม้ Air Max Light จะไม่ใช่รองเท้าที่ถูกจับตามองจนเป็นกระแสอย่าง Air Max 1 หรือ Air Max 90 แต่ความไม่แพร่หลายนี่แหละที่ทำให้ Air Max Light กลายเป็นสนีกเกอร์สายลึกที่สะดุดตาจากสนีกเกอร์ตามท้องถนน แถม Nike เองก็มักทำรุ่นนี้ออกมาน่าใส่เสมอ ใช้สีสันที่ลงตัวในวัสดุที่คุ้มราคา

nike-air-max-light-og-vs-vntg-comparison-5

ใครที่ชื่นชอบรูปทรงแบบ Air Max 1 แต่มีลูกเล่นแบบ Air Max 90 ก็เตรียมตัวให้ดีเพราะปี 2019 Nike จะนำ Air Max Light กลับมาทำใหม่อีกครั้ง จะมาในสีอะไรยังบอกไม่ได้ บอกได้คำเดียวว่าสาย OG ไม่น่ารอด…

Back