Shinsuke Takizawa of NEIGHBORHOOD : The Rebel of Technical Garment

29 August, 2018

d42f6b39043b49e77657d8d7fe2cc811

 นี่คือหนึ่งในแบรนด์สตรีทแวร์ที่เก๋าที่สุดในวงการ พวกเขาเป็นเหมือนหลุมดำของสตรีทแฟชั่น ดูดกลืนทุกสิ่งออกจากระแสหลัก ไร้ซึ่งเวลา ไม่มีอดีตหรืออนาคต มีแต่ตัวตนของแบรนด์ที่ชัดเจน และผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้ก็คือชายที่ชื่อ Shinsuke Takizawa สุดยอดดีไซน์เนอที่พาสตรีทแวร์ญี่ปุ่นให้ล้ำหน้าไป 1 ก้าวอยู่เสมอ และถ้าเขาไม่แน่จริง NEIGHBORHOOD ไม่อยู่มาจนถึงทุกวันนี้ เพื่อเป็นการต้อนรับการร่วมงานครั้งใหม่ของ adidas Originals และ NEIGHBORHOOD เราจึง จึงพาคุณไปทำความรู้จักชายคนนี้ และเรื่องราวเจ๋งๆ ของแบรนด์นี้กัน

nh1

 NEIGHBORHOOD ก่อตั้งขึ้นในปี 1994 นำเสนอเสื้อผ้าที่ใช้เทคนิคในการผลิตที่สูง บนการออกแบบอันได้รับอิทธิผลจากวัฒนธรรมการแต่งกายในอดีตที่หลากหลาย ตั้งแต่เสื้อผ้าพื้นเมืองของอเมริกันพื้นเมือง, เสื้อผ้า-เครื่องแบบทำงาน, ไลฟ์สไตล์ของนักขี่มอเตอร์ไซค์, วัฒนธรรม Punk-Rock, เสื้อผ้าทหานย้อนยุค, เสื้อผ้าและเครื่องใช้ในกิจกรรมกลางแจ้ง ฯลฯ  โดยมีสินค้าที่ขึ้นชื่อคือกางเกงยีนส์ที่ผ่านเทคนิคการตกแต่งพิเศษ ออกแบบในคอนเซ็ปต์ต่างๆ รวมไปถึงเสื้อผ้าในสไตล์ย้อนยุคแบบต่างๆ ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ belief-neighborhood-present-belief-foundation-5neighborhoods-shinsuke-takizawa-talks-about-motorcycle-culture-and-harajuku-neighbors-1shinsuke-takizawa-neighborhood-gap-interview-1neighborhood-converse-shinsuke-takizawa-interview-2

คำบรรยาย : Shinsuke Takizawa ดีไซน์เนอร์และผู้ก่อตั้ง NEIGHBORHOOD

แบรนด์นี้เริ่มจากความหลงไหลในเสื้อผ้าของ Shinsuke Takizawa (ชินสุเกะ ทาคิซาว่า) หรือ Shin เด็กหนุ่มต่างจากหวัดจากครอบครัวทำเส้นบะหมี่ เขาเดิบโตมากับ Easy Rider หนังมอเตอร์ไซค์อเมริกันยุค 60’s และดนตรี Punk-Rock จนพออายุได้ 18 ปีก็ตัดสินใจเลือกเรียนด้านแฟชั่นในโตเกียว แต่ก็เรียนได้อยู่ 4 เดือนก็โดนไล่ออก เพราะเขาแถบไม่ได้เข้าไปเรียนเลย สิ่งที่สอนแฟชั่นให้กับ Shin กลับอยู่ในไนท์คลับ กลุ่มเพื่อนๆ และอิทธิพลแฟชั่นอังกฤษที่หลังไหลสู่โตเกียว ในที่สุดเขาจึงตัดสินใจเดินทางไปยุโรปเพื่อไปหาประสบการณ์จริง ซึ่งนั่นทำให้เขาได้รู้จักกับดนตรีหลากหลายแขนง รวมถึงแนวคิดในทางแฟชั่นจากวัฒนธรรมกลุ่มย่อย ( Subcultures) ต่างๆ ที่จะกำหนดอนาคตแฟชั่นโลกไปอีกหลายสิบปีข้างหน้า46680027

หลังจากกลับมาที่ญี่ปุ่น Shin ได้รับการชักชวนจาก Hiroshi Fujiwara เจ้าพ่อสตรีทแวร์ญี่ปุ่นให้มาทำงานด้วย ซึ่ง Hiroshi เพิ่งจะได้รับวิชา Hip-Hop มาจาก Malcolm McLaren อดีตผู้จัดการวง New York Dolls และ Sex Pistols เขาจึงก่อตั้งค่ายเพลงที่ชื่อว่า “Major Force” โดยให้ Shin มานั่งตำแหน่งผู้จัดการ แต่ฟังดู Hip-Hop กับ Shin เป็นอะไรที่ไม่น่าจะเข้ากันได้ ลองนึกภาพตอนวง Public Enemy กำลังเล่นสดอยู่แล้วมีไอ้หนุ่มคนหนึ่งใส่เสื้อหนัง+กางเกงยีนส์รัดๆ กับรองเท้าบูทยื่นอยู่ข้างเวทีเอาละกัน นั่นแหละ Shin เขาทำงานกับค่าเพลงนี้อยู่ถึง 8 ปี ทำทุกอย่างตั้งแต่การดูแลการทัวร์ไปจนถึงออกแบบเสื้อผ้าต่างๆ ของค่าย นั่นเป็นครั้งแรกที่ Shin ได้เรียนรู้การออกแบบของจริงlk_hp_2018ss_top_L_07lk_hp_2018ss_top_M_02

คำบรรยาย : LUKER by NEIGHBORHOOD 30th anniversary “MAJOR FORCE” Collection

tumblr_n822hqWcSy1qdesszo1_1280

ความฝันเกี่ยวกับสองล้อยังคงเป็นเป็าหมายของ Shin ไม่นานเขาก็เก็บเงินไปดาวน์ Harley-Davidson คันแรกได้ ซึ่งเวลาว่างส่วนใหญ่ของเขาก็หมดไปกับการแต่งมอเตอร์ไซค์แล้วก็ขี่รถวนรอบๆ ฮาราจูกุ เขารู้ดีว่าเสื้อผ้าที่เขาทำนั้นไม่อาจจะขายได้ถ้ามันไม่มียี่ห้อ จะมีแต่คนที่รู้จักเขาเท่านั้นแหละที่ซื้อ เขาจึงตัดสินใจออกมาก่อตั้งแบรนด์ NEIGHBORHOOD ซึ่งคำว่าที่แปลว่า “เพื่อนบ้าน” มาจากสถานที่ตั้งของร้านซึ่งอยู่บนถนน  “Ura-hara” ด้านหลังของย่านฮาราจูกุ (Urahara backstreet of Harajuku) มันเป็นถนนเล็กๆ เหมือนเพื่อนบ้านของฮาราจูกุแต่จะค่อนข้างเงียบ ไม่มีร้านค้าคึกคักแบบฮาราจูกุ เงียบจนแมวมาเดินมากว่าคนถึงขั้นมีคนตั้งชื่อว่า Cat-Street แต่ต่อมาในต้นยุค 90’s เริ่มมีร้านเสื้อผ้านำเข้ามาเปิดกันมากขึ้น รวมถึงเหล่าคนดังในวงการสตรีทแวร์อย่าง NIGO (ผู้ก่อตั้ง Bape) , Jun Takahashi (Undercover) ที่มาเปิดร้าน NOWHERE ( NEIGHBORHOOD ก็ยังสื่อถึง “เพื่อนบ้าน” ของร้านนี้ด้วย ) ทำให้ระแวกนี้คึกคักขึ้น นี่คือจุดกำเนิดของ “Urahara Style” อันที่เป็นต้นแบบของการแต่งตัวสตรีทแวร์ที่เราใส่กันอยู่ในทุกวันนี้ 

   ในเวลาเพียง 10 ปีเสื้อผ้าและยีนส์จากแบรนด์ Local นี้ก็กลายเป็นวาระระดับชาติ นอกจากคนญี่ปุ่นด้วยกันจะนิยมแล้วชาวต่างชาติมากมายยังพร้อมบินมาหอบหิ้วแบรนด์นี้กลับไปใส่ โดยเฉพาะกางเกงยีนส์ “SAVAGE DENIM” ซึ่งเป็นสุดยอด Rare Item ของ NBHDnbhd-fw17-gritty-savage-01

NH-SVG-DENIM-1

เป็นยีนส์ผ่านกระบวนการ damaging หรือทำให้ทรุดโทรมเหมือนผ่านการใช้งานมาอย่างหนักหน่วง ทั้งริ้วรอยซีด รอยขาด รอยปะ และรอยเปื้อน บ้างก็แต่งด้วยผ้าปะสไตล์ต่างๆ ซึ่งความยับเยินของกางเกงแต่ละรุ่นจะมาในคอนเซ็ปท์แตกต่างกันแล้วแต่ว่าจะจิตนาการว่าผู้ใส่นั้นไปทำอะไรมา สมัยก่อนยีนส์ SAVAGE DENIM จะอยู่ใน Level 4 ที่ใช้เทคนิคการผลิตและ Special Effect มากที่สุด ราคาแพงที่สุด และผลิตในจำนวนจำกัด อย่างรุ่นดังๆในอดีตก็เช่น “Ripper” ที่ออกแบบรอยขาดจากของมีคมเหมือนโดนฆาตกรตามล่า หรือ “Metal Savage” ยีนส์สาย Biker ที่ตกแต่งด้วยป้าย Patch ต่างๆ ซึ่งล่าสุดในปี 2018 ก็มีการทำ “Metal Savage 2” ภาคต่อออกมาให้สาวกได้ใส่กัน

181DCNH-PTM21-INfragment-design-neighborhood-collaboration-01-1200x800

คำบรรยาย : fragment design x NEIGHBORHOOD “SLUMBERS” COLLECTIONsupreme-neighborhood-troops-of-tomorrow

คำบรรยาย : Supreme x NEIGHBORHOOD x Vans “Troops of Tomorrow”d42f6b39043b49e77657d8d7fe2cc811

คำบรรยาย : Adidas ทำรองเท้า Superstar และ Stan Smith เวอร์ชั่นพิเศษสำหรับ Shin โดยเฉพาะ มีหน้าของเขาอยู่บนลิ้นรองเท้า

 

 นอกจาก NEIGHBORHOOD แบรนด์หลักแล้ว Shin ยังมีแบรนด์ที่แยกย่อยออกมาอีกได้แก่  “NEIGHBORHOOD ONE THIRD” เป็นเสื้อผ้าเด็ก และ “LUKER BY NEIGHBORHOOD” เป็นเน้นการออกแบบในสไตล์อังกฤษNeighborhood-Spring-Summer-2017-Collection-Lookbook-17

นอกจากนี้ NEIGHBORHOOD ยังเป็นเจ้าพ่อในเรื่องงาน Collaboration ร่วมงานกับแบรนด์ดังมาแล้วนับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็น Supreme, KAWS (OriginalFake), Visvim, Dita, Medicom Toy, Helinox, A Bathing Ape, Anti Social Social Club, PORTER, fragment design ฯลฯ เรียกว่าอะไรที่มีชื่อของ NEIGHBORHOOD มักจะมาในดีไซน์พิเศษเฉพาะตัวในแบบของแบรดน์ โดยเฉพาะการร่วมงานกับทาง Adidas ที่เป็นเหมือนมวยถูกคู่ เจอกันที่ไรเรื่องใหญ่ทุกที มาในเทคนิกชั้นเชิงการออกแบบที่ซับซ้อนแต่กลับดูเรียบง่าย เหมือนไม่ได้ทำอะไรมากแต่เป็นงานยากกว่าที่จะทำอะไรที่ซับซ้อนให้ออกมาดูน้อยที่สุด อย่างในคอลเลคชั่นล่าสุด NEIGHBORHOOD ก็ได้ร่วมงานกับ ‘Cali Thornhill DeWitt’ ศิลปินมากความสามารถจาก LA บุคคลระดับตำนานที่ทำงานอาร์ตเวิร์กให้กับศิลปินดังมามากมายตั้งแต่ Nirvana ยัน Kanye West โดยนำมาออกแบบในสไตล์แบบ “Terrace Culture” ไลฟ์สไตล์การแต่งตัวของเหล่าแฟนบอลอังกฤษที่กำลังมาแรง แต่ละชิ้นก็มาในสไตล์นิ่งๆ ลึกๆ ก้าวข้ามกระแสแฟชั่นหลักไปอย่างไม่สนใจ ใครที่ชอบ adidas แบบที่ไม่ Mass หรือชอบสไตล์ดิบๆ ของ NEIGHBORHOOD ไม่ควรพลาด ออกวางจำหน่ายที่ 24 Kilates BKK วันที่ 1 มิถุนายนนี้

 

Back