PUMA X MICHAEL LAU “SAMPLE SUEDE”

18 January, 2018

18SS_SP_Suede50_MichaelLau_1036

ชื่อของ Michael Lau เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะเจ้าพ่อของเล่น Art Toy คนหนึ่งซึ่งมีระดับตำนานมามากมายไม่ว่าจะเป็น ‘Gardner’ ซีรี่ยส์หุ่น Figure ที่นำ Street culture มาเป็นแรงบันดาลใจ ผลิตติดต่อกันเป็น 10 ปีจนได้รับความนิยมไปทั่วโลก หรือแม้กระทั้งการร่วมงานกับ Nike SB กับ Dunk Low “Wooden” ก็ส่งชื่อของศิลปินชาวฮ่องกงคนนี้ให้ติดอยู่ในรองเท้าที่หายากและแพงที่สุดรุ่นหนึ่งในโลก วันนี้ Michael Lau กลับมากับมีผลงานสนีกเกอร์รุ่นใหม่หลังจากห่างหายไปนาน แต่เป็นการกลับที่ไม่ธรรมดาเพราะเป็นผลงานที่ผลิตจำนวนจำกัดเพื่อร่วมฉลองครบรอบ 50 ปีของ Puma Suede

ในปี 2018 ตำนานแห่งรองเท้ากีฬาจากปี 1968 อย่าง Puma Suede จะครบรอบอายุ 50 ปีพอดี จึงเป็นโอกาสดีที่ Puma จะทำอะไรพิเศษๆ ออกมา โดยในการร่วมงานครั้งนี้ Michael Lau หยิบไอเดียวของรองเท้า “Sample” หรือ “รองเท้าตัวอย่าง” ก่อนผลิตจริง มันจะมีความไม่สมบูรณ์เหมือนยังไม่เสร็จ หรือมีการทดลองการออกแบบต่างๆ ซึ่งรองเท้าตัวอย่างเหล่านี้มักจะพิมพ์คำว่า “Sample Not For Sale” เพื่อไม่ให้สินค้าตัวอย่างออกไปปะปนกับสินค้าที่ผลิตขายจริง แต่ในวงการสนีกเกอร์รู้ดีว่าหากรองเท้า “Sample” เหล่านี้หลุดออกมาจากห้องของนักออกแบบเมื่อไหร่มันจะกลายเป็นของมีค่าหายากระดับ Ultra Rare ซึ่ง Michael Lau เองก็ชอบที่จะเล่นกับความหายากนี้โดยการเอางานที่เป็น “Sample” มาประมูลหรือทำเป็นรุ่นพิเศษให้คนตามหา

‘Sample Suede’ จะมาในทรงคลาสสิกแบบ Suede ที่ทุกคนชื่นชอบ เลือกใช้วัสดุเป็นหนังกลับระดับ Premium ในโทนสีเทา ซึ่ง Michael Lau จะตัดสลับคู่สีให้ 2 ข้างไม่เหมือนกัน มันจะดูคล้ายๆ แต่ถ้าดูดีๆ จะมีการวางสีเทาเช้มและอ่อนที่ไม่เหมือนกันเป็นลุกเล่นที่เจ๋งมาก

ตัวดีเทลของรองเท้าทำออกมาได้พิเศษตามชื่นชั้นของ Michael Lau ไม่ว่าจะเป็นการตัดขอบหนังให้เป็นฟันปลายแบบย้อนยุค การออกแบบป้านลิ้นรองเท้าใหม่เป็นโลโก้ภาษจีน ข้างขวาเขียนว่า “Sam” ขางซ้ายเขียนว่า “Ple” ซึ่งเป็นไอเดียที่ Michael Lau นำไปออกแบบเป็นตัวคาแรคเตอร์ประจำรองเท้ารุ่นนี้

มุมด้านข้างของรองเท้าจะระบุเลข “50” พร้อมข้อความว่า “Sample Not For You, Only For Me” ล้อเลียนเหล่ารองเท้าตัวอย่างที่เป็นของหายาก พื้นด้านในจะบุด้วยวัสดุหนังให้สัมผัสหรูหราใส่ข้อความต่างๆ จากการร่วมงานครั้งนี้ ปิดท้ายด้วยความดีของกล่องรองเท้าที่ผลิตมาพิเศษเป็นลายตัวคาแรคเตอร์ “Sam-Ple” ในคู่สีโทนเดียวกับรองเท้า

เป็นการออกแบบที่แหวกแนวทีเดียว แต่ถ้าใครชอบความเจ๋งๆ ของวงการสนีกเกอร์ยุคก่อนคงถูกใจกับแนวคืด การออกแบบ หรือลายละเอียดที่ลึกซึ้ง ยิ่งมาในการผลิตจำนวนจำกัดแล้วด้วยยิ่งไม่เพิ่มคุณค่าจนไม่ต้องอาศัยกระแสใดๆ

PUMA X MICHAEL LAU “SAMPLE SUEDE” วางจำหน่าย เสาร์ที่ 20 มกราคม นี้ที่ร้าน 24Kilates

18SS_SP_Suede50_MichaelLau_1291 18SS_SP_Suede50_MichaelLau_1360 18SS_SP_Suede50_MichaelLau_1186 18SS_SP_Suede50_MichaelLau_1541 18SS_SP_Suede50_MichaelLau_1694

The godfather of urban vinyl toys, Hong Kong artist Michael Lau, joins PUMA to create a masterpiece to honor the Suede’s 50th anniversary.

World-renowned for his collectible designer toy figures and graffiti-style illustrations, Lau takes his bold and brilliant technique to the Suede in a collaboration #ForAllTime.

The PUMA x Michael Lau “SAMPLE SUEDE” takes its inspiration from the sample sneakers that brands produce as a model for production or to send to sports icons for final testing. Lau gives the iconic silhouette a protoypical feel by using work-in-progress details like the zig-zag finishing of the fabric sample along the Formstripe, lacing and tongue. To add to the sample concept, “50 Sample Suede Not For You Only For Me” is embossed on the heel of the shoe.

The Chinese character for “sample” is designed on a sample swatch for the tongue and sockliner. An ‘L’ is on the heel tab of the left kick, an ‘R’ on the right. These imaginative touches make the several shades of gray included in the Suede’s plush upper all the more intricate. The right shoe features lighter grays, the left darker. It’s a mix-matched magnum opus. And the white laces and thick, textured sole frame the work perfectly. The insole is taken from the form that the factory fills out when identifying a sample – with the style name, article number, colourway code and factory code.

The PUMA x Michael Lau “SAMPLE SUEDE” drops on Saturday, January 20th at 24 Kilates.

18SS_SP_Suede50_MichaelLau_1167

Back