24KTS GET TO KNOW – “BOUNTY HUNTER”

10 February, 2018

Blog 00

พูดถึงญี่ปุ่นตอนนี้คนส่วนใหญ่คงนึกถึงวง “ไอดอล” ที่กำลังเป็นกระแสในไทยทำเอามองไปไหนก็มีแต่สีชมพู วันนี้เราไม่ได้จะพาคุณไปกินคุ้กกี้หรือพับเครื่องบินกระดาษ แต่เราจะพาคุณข้ามไปอีกฝั่งไปดำดิ่งสู่ความดาร์กระดับ 120% กับแบรนด์สตรีทแวร์สุดพังก์สุดก้าวร้าวส่งตรงจากฮาราจูกุในชื่อ “Bounty Hunter”

Blog 01

Bounty Hunter เป็นแบรนด์สตรีทแวร์และของเล่น Designer Toy สัญชาติญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1995 โดย ฮิคารุ อิวานากะ” (Hikaru Iwanaga) หนุ่มผมยาวผู้หลงไหลในดนตรีพังก์และสตรีทแวร์อย่างเข้าเส้น คุณสามารถพบหน้าเขาได้ตามนิตยาสารญี่ปุ่นอยู่เสมอ แต่ไม่ว่าจะเล่นไหน ปีอะไร ก็จะเห็นเขาอยู่ look เดิมๆ ใส่แว่นตาแนวสปอร์ต ท่อนบนสวมเสื้อหนัง Biker ท่อนล่างเป็นกางเกงสามส่วน สวมที่รัดกระชับเข่าเหมือนพร้อมจะวิ่งเข้าไป Mosh Pit ในคอนเสิร์ตได้ทุกเวลา ฮิคารุจัดเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิผลของวงการสตรีทแวร์ย่านฮาราจูกุที่ได้นับการสนับสนุนจากรุ่นใหญ่อย่าง Hiroshi Fujiwara ยุคเดียวกับ NIGO ก่อตั้ง A Bathing Ape และยังเคยทำวงพังก์กับ Jun Takahashi แห่ง UNDERCOVER ในชื่อ “Tokyo Sex Pistol” ในอดีตอีกด้วย เรียกว่าพวกเขาทั้งหมดคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้สตรีทแวร์มีหน้าตาเหมือนทุกวันนี้

Blog 02

สไตล์เสื้อผ้าและการออกแบบสินค้าต่างๆ ของ Bounty Hunter (เขียนย่อว่า BxH) มักอยู่บนพื้นฐานของ Punk Culture ทั้งพังก์ฝั่งอังกฤษยุค 70’s และ Hardcore Punk ของอเมริกันช่วง 80’s – 90’s อันนำไปสู่โลโก้ “X” ของแบรนด์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่พบได้ทั่วไปในแนวดนตรีกลุ่มนี้  ส่วนชื่อแบรนด์คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่ามาจากตัวละคร “Bounty Hunter”ในภาพยนตร์เรื่อง Starwars  นั่นเอง ฮิคารุชื่นขอบนี้มากถึงมีหุ่น Bounty Hunter ขนาดเท่าตัวจริงยืนอยู่ข้างโต็ะทำงาน ความเป็นนักสะสมที่ชื่นชอบวัฒนธรรมที่หลากหลายจึงไม่แปลกว่าทำไมเราถึงได้ชิมรสชาติ Pop-Cilture ทุกแขนงอยู่ในแบรนด์นี้ มีตั้งแต่ Rock ’n Roll ไปจนถึง Gangster Hip-Hop ตั้งแต่ Mikey Mouse ไปถึง Sid Vicious

Blog 03

เมื่อมาในอารมณ์ของชาวร็อคโทนสีที่ใช้จึงเน้นไปที่ดำและขาวเกือบทั้งหมด แฝงความดุดันผ่านเสื้อยืดลวดลายแบบวงร็อค หรือไม่ก็เป็นเสื้อผ้าในสไตล์อเมริกัน มันเรียบง่าย ไร้กาลเวลาแต่สะท้อนความขบถของวัยรุ่นทุกยุคไว้ ถ้าเปรียบแล้วเสื้อผ้า BxH ก็เหมือนดาร์กช็อกโกแลตดีๆ ที่เปลี่ยนการแต่งตัวทั่วไปให้เข้มข้น และสามารถเปลี่ยนเทรนด์แฟชั่นทันสมัยให้เป็นสไตล์เฉพาะตัวที่แตกต่างออกไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ มันจึงเป็นเรื่องยากมากที่คุณจะหยุดอยู่หน้าเสื้อผ้า BxH แล้วจะกลับไปตัวเปล่า

Blog 04

ความแรงของ BxH ถูกขย่าไปทั่วโตเกียว ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่มองหาเสื้อผ้าชาวร็อคเจ๋งๆ จนไปถึงวงการของเล่น VINYL FIGURE ที่ตื้นเต้นกับคาแรกเตอร์สายโหด “Skull Kun” สุด Limited ว่ากันว่าวัยรุ่นใส่ BxH กันทั่วโตเกียวจนเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มแก็งค์ แบรนด์ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว และเริ่มเป็นที่รู้จักแพร่หลายไปทั่วโลกตามกระแสสตรีทแวร์ฝั่งญี่ปุ่น แต่แล้วก็ต้องมาเจอวิกฤติหนัก เมื่อพ่อค้าหัวใส่ชาวไต้หวันเอาชื่อและโลโก้ของ Bounty Hunter ไปจดลิขสิทธิ์ แล้วทำการผลิตสินค้าก็อปปี้แบบยกแบรนด์ ขายเป็นเรื่องราวใหญ่โต ทำให้ผู้คนมากมายเข้าใจผิดว่า BxH ออกมาจำหน่ายนอกญี่ปุ่นแล้ว เกิดความเสียหายอย่างมาก นั่นเลยทำให้ฮิคารุต้องกลับมาทบทวบบทบาทของ BxH ใหม่ว่าจะโกอินเตอร์เหมือนอย่างเพื่อนๆ หรือเลือกจะเก็บตัวแค่ในญี่ปุ่น ซึ่งคำตอบก็อย่างที่เราเห็น BxH เลือกที่จะอยู่ในญี่ปุ่นเป็นหลัก ทำเสื้อผ้าตามใจแต่เป็นอะไรที่แฟนๆ รู้เรื่อง ไม่ต้องสนใจกระแสโลก ซึ่งพอสินค้าไม่ได้เป็นไปตามแฟชั่นของปลอมก็ต้องจบไป การตัดสินใจเก็บความเป็น Local ที่เข้าถึงยากไว้เหมือนเป็นการบ่มเพาะคุณค่าของแบรนด์ให้เข้มข้นพร้อมที่จะเป็นกระแสที่รุ่นแรงกว่าเดิม

Blog 05

ปัจจุบัน Bounty Hunter ยังคงความเป็นแบรนด์ญี่ปุ่นหายากเอาไว้ไม่มีเปลี่ยน มีงานด้าน Collab โหดๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง ร่วมงานกับคนดังมามากมายไม่ว่าจะเป็น A Bathing Ape, Stussy, Disney, Coca-Colaฯลฯ ยิ่งตอนมีคอลเลคชั่นใหม่ใครจะไปซื้อเวลาคอลเลคชั่นพิเศษออกต้องเจอคิวยาวๆ ตอนนี้พวกเขามี shop ของตัวเองเพียง 3 ร้านเท่านั้น ส่วนตัวแทนจำหน่ายอื่นๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศก็มีไม่กี่แห่ง ทุกแห่งจะต้องผ่านการคัดเลือกโดยฮิคารุเองทั้งหมด ซึ่งตอนที่นอกประเทศญี่ปุ่นมี Bounty Hunter จำหน่ายอยู่เพียง 10 แห่งเท่านั้น ทุกที่เป็นร้านดังระดับโลกซึ่งมีสไตล์เฉพาะตัว อย่างเช่น  BLACK CHAMBER สิงคโปร์, Commissary ร้านสตรีทแวร์สายร็อคจากอเมริกา , EXI.T ฮ่องกง ฯลฯ โดย 2 แห่งล่าสุดที่ Bounty Hunter ได้เลือกนำสินค้ามาวางจำหน่ายก็คือ 24KILATES บาเซโลน่าและ 24KILATES กรุงเทพฯ นั่นเอง ชาวไทยเตรียมตัวไว้เลย พบกับสินค้าจาก Bounty Hunter คอลเลคชั่นล่าสุดได้เร็วๆ รับประกันความมันทุกชิ้น

Collection จาก Bounty Hunter พร้อมจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่ร้าน 24Kilates เร็วๆนี้ 

Back